Giáo trình Photoshop CS - Chương 10: Vector masks, paths and shapes

Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
Nội dung của trang này thuộc bản quyền của © Bá tước Monte Cristo - Final Fantasy và www.vietphotoshop.com. Những bài viết  
trong này có thể được in ra để dùng với mục đích cá nhân và phi thương mại. Nếu bạn muốn phát hành lại trong trang web của bạn làm  
ơn liên lạc với tôi hoặc ít nhất phải trích dẫn lại nguồn là: Bá tước Monte Cristo - Final Fantasy và www.vietphotoshop.com  
Không giống như các ảnh bitmap, ảnh vector vẫn giữ được chính xác các cạnh cho dù được mở rộng  
đến mức nào đi nữa. Bạn có thể vẽ các vector shapes và paths trong photoshop images và thêm các  
vector mask để quản lý những gì hiển thị trên ảnh.Bài học này sẽ giới thiệu với bạn những cách sử  
dụng nâng cao với vector shapes và vector masks.  
Trong bài này các bạn sẽ được học cách thực hiện những công việc sau:  
•
•
•
Phân biệt được sự khác nhau giữa bitmap và vector graphics.  
Vẽ và hiệu chỉnh Layeráhapes và Path Layers.  
Hiểu và sử dụng các hình biểu tượng thu nhỏ (thumbnail) và biểu tượng liên kết cho shape  
layer.  
•
•
•
•
•
•
Tạo ra các Shape Layer phức tạp bằng cách kết hợp hoặc loại trừ những Shape khác nhau.  
Kết hợp các Cector Paths để tạo ra Shape.  
Sử dụng chế độ soạn thảo văn bản để thêm và hiệu chỉnh layer chữ.  
Sử dụng Layer chữ để tạo ra Work Path.  
Sử dụng Work Path để tạo ra Vector Mask.  
Load và ứng dụng Custom Shape Layer.  
1
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
Bài học này sẽ kéo dài khoảng một hoặc một tiếng rưỡi. Bài này được thiết kế để dùng trong Adobe  
Photoshop, nhưng thông tin về cách sử dụng những chức năng tương tự trong Adobe ImageReady sẽ  
được nhắc tới nếu thích hợp.  
Hình Bitmap và đồ hoạc Vector  
Trước khi làm việc với vector shapes và hình đồ hoạ vector, bạn cần phải phân biệt được sự khác  
nhau cơ bản giữa bitmap images và vector images. Bạn có thể dùng Photoshop hay ImageReady để  
làm việc với cả hai loại này.,hơn nữa, trong Photoshop bạn có thể sử dụng kết hợp cả bitmap và vector  
data trong trong cùng một file Photoshop image cá nhân .  
Bitmap image, tên kỹ thuật gọi là Raster Image (ảnh mành), được dựa trên một mạng lưới màu sắc  
được biết đến như các đơn vị Pixel. Mỗi Pixel được phân phối ở một vị trí đặc biệt và mang một giá trị  
màu. Khi làm việc với bitmap images, bạn hiệu chỉnh nhiều nhóm pixel hơn là các đối tượng hay hình  
ảnh. Bởi vì hình bitmap có thể miêu tả tinh tế sự thay đổi dần màu sắc của bóng và màu, chúng thích  
hợp với những hình ảnh có tông màu liên tục như ảnh chụp hay tác phẩm được thể hiện bằng các  
chương trình đồ hoạ. Một điều bất lợi của hình bitmap là chúng chỉ chứa một số cố định các đơn vị  
pixel và do đó có thể mất đi chi tiết và xuất hiện nét răng cưa khi tăng tỷ lệ màn hình hay được in ra với  
độ phân giải thấp hơn là khi nó được tạo.  
Hình vector được vẽ bằng các đường thẳng và cong được xác đinh bằng đơn vị toán học gọi là vector.  
Những ảnh này vẫn giữ được độ nét khi được di chuyển, thay đổi kích thước hoặc màu sắc. Hình  
vector thích hợp với tranh minh hoạ, chữ in hay hình logo mà có thể thay đổi kích thước.  
Logo vẽ bằng Vector  
Logo rasterize thành hình bitmap  
2
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Bắt đầu  
Photoshop CS  
Trong bài trước bạn đã học cách sử dụng công cụ Pen để tạo ra cácáhape và Path đơn giản. Trong bài  
này bạn sẽ học cách sử dụng nâng cao của Path và Vector Mask để tạo ra một áp phích cho một giải  
đấu golf tưởng tượng. Bạn sẽ học cách thêm chữ có liên quan đến thông tin giải đấu vào hình.  
Bạn sẽ bắt đầu bài học bằng cách xem qua tấm áp phích hoàn chỉnh về một giải đấu golf đầu mùa thu.  
1. Khởi động Photoshop, giữ phím ctr+alt+shift (Window) hoặc command +Option+shift (Mac OS) để  
trở về thiết lập mặc định.Khi xuất hiện thông báo thì nhấn yes để lặp lại thiết lập, đóng welcome screen  
2. Trên thanh tuỳ biến công cụ chọn File Browser  
để mở File Browser.  
3. Trong File Browser Folder Palette vào Lesson10.  
4. Nhấp vào biểu tượng hình thu nhỏ của ịnp tin 10Start.psd và nhấn Shift-Click để chọn file  
10End.psd.  
5. Trên thanh menu của File Browser, chọn File > Open để mở cả hai file trong Photoshop.  
Nếu một thông báo hỏi bạn có muốn Update layer chữ không? nhấn Update.  
Chú ý: Thông báo "Update Text Layer" có thể xảy ra khi bạn gửi file qua lại giữa hai máy tính khác  
nhau và đặc biệt là giữa hai hệ điều hành Windows và Mac OS.  
6. Chọn từng file một và quang sát trong cửa sổ hình ảnh và trên danh sách của Layer Palette. Nếu  
bạn muốn làm vậy, bạn có thể nhấn vào nút thu nhỏ của tài liệu 10End.psd.  
7. Đóng File Browser lại.  
3
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
Bây giờ bạn sẽ bắt đầu bài học bằng cách tạo một tài liệu mới cho tấm ap phích mà chúng ta sẽ làm  
dưới đây.  
Tạo hình nền cho áp phích  
Nhiều áp phích được thiết kế để có thể thay đổi được tỷ lệ lên hoặc xuống mà vẫn giữ được độ nét của  
hình. Bạn sẽ tạo ra Shape với Path và dùng Mask để điều chỉnh những gì diễn ra trên tấm áp phích.  
Thêm một Shape mang màu sắc cho hình  
Bạn sẽ bắt đầu bằng cách tạo hình nền cho poster  
1. Mở file 10Start.psd nếu bạn chưa mở nó.  
Một số thứ đã được chuẩn bị sẵn cho bạn, tấm hình đã có một Layer Background được tô bởi Gradient  
màu xanh lá cây và một số đường Guideline dọc và ngang. (Nếu bạn không thấy những đường này  
bạn có thể vào View > Show để mở menu phụ và đánh dấu chọn lệnh Guide)  
2. Chọn View > Ruler để hiện thị thước kẻ dọc và ngang tài liệu.  
3. Trong nhóm Layer Palette, kéo thẻ Path Palette ra khỏi nhóm của nó để dùng riêng cho tiện vì bài  
này bạn cần sử dụng chúng khá thường xuyên.  
4. Trong Color palette chọn nền trước là màu xanh đậm có giá trị R=0, G=80, B=126.  
5. Trên hộp công cụ chọn Rectangle Tool  
và nhớ chọn Shape Layer trên thanh tuỳ biến công cụ.  
4
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
6. Kéo một hình vuông từ chỗ giao nhau của đường guideline trên cùng và bên trái xuống đến vùng  
giao nhau của của đường ở giữa và đường bên phải. Khoảng 3/4 của tấm hình, ở ngay dưới dấu 5  
inch)  
Bạn đã tạo ra được một hình vuông với màu xanh đậm và thêm đường viền trắng (Nếu bạn không có  
kết quả như ví dụ, thì bạn phải kiểm tra lại xem bạn đã chọn đúng công cụ Rectangular Shape chưa!  
và nên nhớ đây là công cụ Rectangle phía dưới công cụ Type trong hộp công cụ chứ không phải  
Rectangular Marquee. Hơn nữa, trên thanh tuỳ biến công cụ bạn phải chọn lựa chọn Shape Layer)  
7. Trong hộp công cụ chọn công cụ Direct Selection được ẩn dưới công cụ Path Selection rồi chọn  
vị trí bất kì trên một cạnh của hình vuông xanh đậm, việc chọn này sẽ làm xuất hiện 4 góc trên hình  
vuông.  
8. Chọn điểm níu ở góc trái của hình xanh đậm, bạn nên cẩn thận chỉ chọn điểm níu thôi, chứ không  
bao gồm toàn bộ phần Path.  
5
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
9. Shift - kéo điểm níu lên phía trên đến đường guideline kế tiếp (khoảng 4 inch trên thước kẻ) và thả  
chuột khi điểm níu dính vào đường guide.  
Bây giờ ở cạnh dưới của hình màu xanh thành một đường chéo xuống phía dưới.  
10. Chọn View > Show > Guides để ẩn đường guide đi, bởi vì bạn không còn sử dụng đến nó nữa  
trong bài học này. Nhưng bạn vẫn sẽ dùng đến thước kẻ, do vậy đừng ẩn nó đi vội.  
11. Nhấp chuột vào bất cứ vị trí nào trong hay ngoài hình vuông xanh đậm để để bỏ chọn và ẩn các  
điêm níu.  
Bạn có thể nhận ra là đường biên ở chỗ đoạn giao nhau giữa hình màu xanh và nền xanh lá cây hơi bị  
gãy Pixel và không được mịn cho lắm. Nhưng thực chất những gì bạn nhìn thấy chỉ là đường shape và  
nó là thành phần không được in ra khi in ấn, nó chỉ ở đó để chỉ cho bạn biết rằng đường Shape 1 Layer  
vẫn đang được chọn.  
Về Shape Layers  
Các lớp hình dạng có 2 thành phần là : fill và shape. Thuộc tính tô (fill) xác định mầu, các mẫu và độ  
mờ đục của lớp. Hình dạng là một lớp mặt nạ nó xác định vùng nào trên hình được tô màu và vùng  
nào phải ẩn đi.  
Trong layer màu xanh bạn vừa tạo, thuộc tính Fill là màu xanh đậm. Màu của hình có thể nhìn thấy  
được ở phần bên trên nằm trong Shape mà bạn vẽ và được khoá lại ở phần dưới vì vậy bạn có thể  
nhìn được Gradient Xanh lá cây ở dưới nó.  
Trong Layer Palette của hình áp phích, bạn sẽ thấy một layer mới, tên là Shape 1, nằm trên layer  
Background. Tổng cộng có 3 biểu tượng được hiển thị cùng với tên của layer: hai hình biểu tượng thu  
6
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
nhỏ của hình ảnh và một biểu tượng mắt xích nhỏ nằm ở giữa.  
Hình biểu tượng thu nhỏ bên trái cho biết toàn bộ layer được tô với một màu xanh đậm của nền trước.  
Thanh trượt nhỏ ở dưới hình nhỏ này không có chức năng kéo, nhưng nó thể hiện rằng layer này có  
thể chỉnh sửa được.  
Hỉnh biểu tượng thu nhỏ ở bên phải cho bạn thấy Vector Mask của layer đó. Trong hình biểu tượng  
này, phần màu trắng có nghĩa là hình ảnh được hiển thị ở đó và phần màu đen chỉ ra rằng nơi đó hình  
bị khoá lại và không được hiển thị.  
Hình mắt xích cho bạn biết là Layer đó được liên kết với Vector Mask của nó.  
Loại bớt shape từ shape layer  
Sau khi bạn đã tạo được Shape Layer, bạn có thể thiết lập tuỳ chọn thành loại bỏ các vùng Shape mới  
từ một hình vector. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Path Selection và công cụ Direct Selection để di  
chuyển, thay đổi kích thước và soạn thảo các hình dạng. Bạn sẽ thêm một vài ngôi sao vào trong “bầu  
trời” (hình chữ nhật mầu xanh mà bạn đã tạo) bằng cách loại bỏ một số ngôi sao từ hình dạng mầu  
xanh. Để giúp bạn định vị các ngôi sao, bạn sẽ dùng layer Stars Guides, mà đã được tạo sẵn cho bạn.  
Bây giờ layer đó đang ẩn.  
1.Trong Layer Palette, nhấn vào ô vuông bên trái của layer Stars Guides để hiển thị biểu tượng con  
mắt của layer (nhưng Shape Layer 1 vẫn được chọn). Layer Stars Guides bây giờ đã hiện lên trong  
cửa sổ màn hình.  
7
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
2. Trong Path Palettes chắc chắn rằng Shape 1 Vector Mask đã được chọn.  
3. Trong hộp công cụ chọn công cụ Polygon, ẩn dưới công cụ Rectangle.  
4. Trong thanh tuỳ biến công cụ, chọn theo hướng dẫn sau:  
•
•
Trong hộp Sides gõ giá trị 9 và ấn Enter.  
Ấn vào mũi tên chọn lựa (ở bên trái của hộp Slides) để mở ra Polygon Options. Đánh dấu vào  
chọn lựa Star và gõ 70% vào ô Indent Sides By, sau đó ấn bất kì chỗ nào bên ngoài Polygon  
Options để đóng nó.  
8
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
•
Chọn tuỳ chọn Subtract From Shape Area  
hoặc ấn dấu nối hoặc trừ để lựa chọn nó với  
phím tắt của bàn phím. Con trỏ của công cụ polygon xuất hiện bây giờ như một dấu cộng với  
một dấu trừ nhỏ ở dưới.  
5. Di chuyển con trỏ của công cụ Polygon qua vùng giữa của các điểm mầu trắng và kéo ra ngoài cho  
đến khi đỉnh của viền tia sáng mờ dần.  
Chú y: Trong khi bạn kéo, bạn có thể xoay ngôi sao bằng cách kéo con trỏ xoay vòng theo hướng bạn  
muốn xoay.  
Khi bạn thả chuột ra, hình dạng ngôi sao sẽ xuất hiện với mầu trắng. Tuy nhiên đây không phải là tô  
mầu và mầu trắng bạn nhìn thấy là mầu nền của lớp phía dưới nó. Nếu lớp nền có một ảnh khác,  
pattern, hoặc mầu thì bạn sẽ không nhìn thấy phía trong của ngôi sao.  
6. Lặp lại bước 5 cho ba điểm trắng còn lại trên hình để có tổng cộng là bốn ngôi sao.  
Chú ý là tất cả cá ngôi sao đều có đường viền không được mịn, có nghĩa rằng các hình này đang được  
chọn. Một biểu hiện khác để biết Shape đang được chọn là biểu tượng mặt nạ vector Shape 1 sáng lên  
trong Layer Palette.  
9
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
7. Trong Layer Palette, chọn biểu tượng con mắt của layer Stars Guides để ẩn nó.  
Chú ý đến các biểu tượng thu nhỏ được thay đổi như thế nào trong palette. Trong Layer Palette các  
biểu tượng thu nhỏ bên trái không có gì thay đổi, nhưng biểu tượng mặt nạ vector trong cả Layer  
Palette và Path Palette hiện ra hình ngôi sao.  
Bỏ chọn Path  
Bỏ chọn Path thỉnh thoảng là cần thiết để bạn nhìn thấy thanh tuỳ biến công cụ khi bạn chọn một công  
cụ vector. Việc này cũng giúp bạn nhìn thấy một vài hiệu ứng cụ thể mà nó có thể không rõ ràng nếu  
một đường dẫn đang sáng. Trước khi làm mục tiếp theo trong bài học bạn phải bỏ chọn tất cả các  
Path.  
1.Chọn công cụ Path Selection , thường được ẩn dưới công cụ Direct Selection  
.
2.Trong thanh tuỳ biến công cụ, ấn vào nút Dismiss Target path  
.
Chú ý: một cách khác để bỏ chọn Path là nhấp chuột vào một vùng trống bất kỳ trong Path Palette.  
Đường path của bạn bây giờ đã được bỏ chọn và đường "gân guốc" kia cũng đã biết mất và để lại một  
tấm hình có cạnh sắc nét và rõ ràng nằm giữa màu xanh và màu xanh lá. Và Shape 1 Vector Mask  
không còn được tô xanh trên Path Palette nữa.  
Vẽ các đường path  
Tiếp theo, bạn sẽ thêm nhiều thành phần khác vào trong áp phích, nhưng bạn sẽ làm việc với chúng  
trên các layer khác nhau. Xuyên suốt bài học này, bạn sẽ tạo layer mới để có thể vẽ, thêm chữ, dán và  
10  
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
tái định vị vị trí của các thành phần trên một layer mà không ảnh hưởng tới các layer khác.  
1.Trong Layer Palette chọn New Layer ở phía dưới của palette để tạo một layer mới.  
Một layer mới có tên là Layer 1, xuất hiện bên trên của Shape Layer 1 trong Layer Palette và tự động  
được chọn.  
2.Chọn công cụ Ellipse  
nằm ẩn dưới công cụ Polygon  
.
3. Trong thanh tuỳ biến công cụ, chọn tuỳ chọn Paths  
.
4. Bắt đầu kéo công cụ ellip từ khu vực phía trên bên trái của tấm áp phích sau đó giữ Shift để tiếp tục  
kéo. Nhả chuột khi hình tròn gần tới viền dưới của hình mầu xanh.  
5. Giữ Shift và vẽ hình tròn thứ hai trong hình tròn thứ nhất.  
6. So sánh kích thước và vị trí của các hình tròn mới vẽ với file 10End.psd và chắc chắn những thay  
đổi cần thiết:  
•
Để di chuyển hình tròn, chọn nó bằng công cụ Path Selection và kéo hình tròn tới vị trí khác  
(Nếu cần chọn View > Snap To > Guides để có thể di chuyển hình tròn chính xác tới nơi bạn  
muốn).  
11  
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
•
Để thay đổi kích thước hình tròn, chọn nó bằng công cụ Path Selection và chọn Edit > Free  
Transfrom Path, sau đó giữ Shift và kéo một níu ở góc để thay đổi kích thước mà không bóp  
méo nó. Khi kết thúc, bạn ấn Enter để áp dụng sự biến đổi.  
Chú ý: Trong Path Palette chỉ có Work Path mới xuất hiện vào lúc này. Mặt nạ vector Shape 1 được  
tạo với Shape Layer 1. Vì bây giờ bạn không làm việc trên Shape Layer 1, mặt nạ vector sẽ không xuất  
hiện trong Path Palette. Trong Path Palette, biểu tượng thu nhỏ hiện ra hai đường dẫn con với vùng  
mầu trắng giữa chúng.  
Những điều nên biết thêm về Work Path  
Khi bạn vẽ một Shape trong Photoshop, Shape đó thực chất là một mặt nạ vector nó xác định những  
vùng nằm trong nó sẽ là màu của nền trước. Đó là lý do vì sao bạn lại thấy có hai thumbnail xuất hiện  
trong Layer Palette cho mỗi một Shape Layer: Một cái cho màu của layer đó và cái còn lại cho chính  
hình Shape (được xác định bởi Layer Mask).  
Work Path hiểu nôm na là dạng "shape cho thuê" nó hoạt động độc lập và có tính năng cơ bản như  
một Vector Mask trên layer. Bạn có thể sử dụng work path nhiều lần để áp dụng cho một vài layer khác  
nhau.  
Nguyên lý này khác biệt với nhiều ứng dụng đồ hoạ có sử dụng hình vector khác như là Adobe  
Illustrator, cho nên nếu bạn quen dùng những phần mềm đồ hoạ này, bạn sẽ phải mất chút xíu thời  
gian để làm quen với nó. Nhưng thưc ra bạn có thể dễ dàng hiểu được nguyên lý này nếu bạn cứ quan  
niệm rằng trong Photoshop nguyên lý của nó gần giống như những kỹ thuật xử lý ảnh cổ điển có trong  
thực tế vậy. Khi ánh sáng chiếu qua lăng kính của máy ảnh, nó sẽ xác định hình dạng, màu sắc và độ  
rõ mờ của phim âm bản, và sau đó trong phòng tối phim âm bản sẽ lại xác định những vùng nào của  
giấy in ảnh sẽ được rửa ra với màu sắc và độ sáng tối khác nhau.  
Path Palette chỉ hiển thị hai loại Path: loại thứ nhất bao gồm tất cả những Vector Path có liên quan đến  
layer đang được chọn, còn loại thứ hai là Work Path - nếu tồn tại - thì nó có thể được áp dụng cho bất  
cứ layer nào bởi vì Vector Path được tự động link đến layer khi bạn tạo ra nó, nó sẽ Transform hoặc  
layer hay Vector Path (như là định lại kích cỡ hoặc bóp hình) vì cả hai layer và Vector path đều thay  
đổi. Không giống như Vector Path, Work Path không được liên kết với một layer cụ thể nào, cho nên nó  
xuất hiện trong Path Palette của layer nào mà nó đang được chọn  
7. Sử dụng công cụ Path Selection , chọn vòng tròn thứ hai (nằm trong) và sau đó chọn lựa chọn  
Exclude Overlapping Path Areas  
trên thanh tuỳ biến công cụ.  
12  
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
Trong Path Palette, hình biểu tượng thu nhỏ chỉ hiển thị một vùng màu trắng nhỏ nằm giữa hai  
Subpath.  
Chú ý: Có thể rất khó nhìn nếu các biểu tượng thu nhỏ quá nhỏ. Để mở rộng chúng, chọn Palette  
Option trên Menu Path Palette và chọn cỡ biểu tượng lớn hơn.  
Kết hợp đường Path vào filled shapes  
Nhiệm vụ kế tiếp của bạn là định dạng hai đường tròn thành các phần tử riêng lẻ, bởi vậy bạn có thể  
thêm mầu sắc cho chúng.  
1.Dùng công cụ Path Selection , chọn một đường tròn sau đó giữ phím Shift và chọn đường tròn thứ  
2. Cả hai vùng chọn đường dẫn đã được chọn.  
2.Trong thanh tuỳ biến công cụ, ấn vào nút Combine.  
Nút Combine bây giờ mờ đi vì có hai đường dẫn được xử lý trên một shape.  
13  
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
3.Trên hộp công cụ, ấn nút Default Foreground and Background Colors ở phía trái bên dưới của hai  
biểu tượng mầu lớn và thay đổi chúng thành đen và trắng.  
A: Nút đổi màu nền trước  
B. Nút màu mặc định của nền trước và nền sau  
C. Hoán đổi vị trí màu mặc định nền trước nền sau  
D. Nút đổi màu nền sau  
4. Cũng trong hộp công cụ, ấn nút Switch Foreground and Background Colors , để chuyển mầu nền  
trước thành mầu trắng và mầu phía sau thành mầu đen.  
5.Trong Path Palette kéo work path tới nút Fill Path With Foreground Color ở phía dưới của palette.  
6. Trong Layer Palette, thay đổi Opacity thành 40%, bằng cách gõ giá trị hoặc ấn vào mũi tên để mở  
một cửa sổ với con trượt và di chuyển nó. Bạn có thể thử thay đổi giá trị Opacity thành một giá trị bất  
kỳ để so sánh kết quả.  
14  
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
7. Nếu như hình tròn vẫn được chọn, ấn nút Dismiss Target Path  
đó chọn File > Save.  
trong thanh tuỳ biến công cụ, sau  
Không giống như hình dạng ngôi sao được cắt ra từ Shape 1 Layer, khu vực giữa hai hình tròn trên  
Layer 1 sẽ được tô mầu trắng. Nếu không bạn không thể thay đổi độ mức Opacity của vùng mầu trắng.  
Ví dụ, nếu bạn thử giảm mức Opacity cho Shape Layer 1, hình dạng mầu xanh sẽ dần trở nên trong  
suốt, nhưng ngôi sao vẫn là mầu trắng vì mầu của nó trên Layer 1 nằm ở phía dưới.  
Làm việc với công cụ Type  
Trong Adobe Photoshop, bạn có thể tạo hoặc chỉnh sửa chữ trực tiếp trên màn hình (chứ không phải  
trong hộp thoại) và thay đổi nhanh chóng font chữ, kiểu chữ, cỡ chữ và mầu của nó. Bạn có thể áp  
dụng thay đổi từng kí tự riêng và đặt định dạng cho toàn bộ đoạn. Trong phần này của bài học này, bạn  
sẽ học cách để gõ chữ bằng cách thêm chữ vào logo của bạn.  
Khi bạn nhấp vào ảnh bằng công cụ Type để chèn vào một điểm thì công cụ Type đang ở chế độ  
soạn thảo. Sau đó bạn có thể thêm chữ và soạn thảo lại các kí tự trên Layer hiện thời. Trước khi bạn  
muốn sử dụng công cụ và tiến hành một tác vụ khác, bạn phải chấp nhận những sửa đổi trên layer  
hoặc huỷ bỏ nó.  
Nếu bạn chọn công cụ khác trong hộp công cụ, Photoshop sẽ tự đông chấp nhận những thay đổi cua  
bạn. Hoặc trên thanh tuỳ biến công cụ, bạn chọn nút Commit Any Current Edits  
để áp dụng văn bản  
đã được soạn thảo hoặc ấn Cancel Any Current Edits  
bạn thoát ra khỏi chế độ soạn thảo văn bản.  
để huỷ bỏ chúng. Cả hai cách này đều giúp  
Thêm chữ vào ảnh trong chế độ soạn thảo  
Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là định dạng văn bản trong ảnh.  
15  
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
1.Chọn công cụ Type , sau đó chọn Window > Character để mở nhóm pallete Character.  
2.Trong palette Character chọn theo các tuỳ chọn sau:  
•
•
Chọn font Sans serif  
Kiểu font, chọn Roman (thỉnh thoảng được gọi là Plain hoặc Regular tuỳ theo nhóm font bạn sử  
dụng).  
•
•
Cỡ font để cỡ 38.  
Với leading để 28  
3.Trong nhóm palette Character chọn tab Paragraph, sau đó chọn chế độ canh chỉnh là Center Text.  
Chú ý là hầu hết các tuỳ chọn Character và Paragraph thường sẵn có trong thanh tuỳ biến công cụ. Với  
lựa chọn bạn vừa tạo chỉ có lựa chọn Leading không hiển thị.  
4.Trong hộp công cụ chắc chắn rằng mầu trước (foreground) là mầu trắng.  
16  
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
Thử dùng phím tắt trên bàn phím để thiết lập mầu mặc định; đầu tiên ấn D, thao tác này giống với  
nút Default Foreground and Background Colors trên hộp công cụ để thiết lập lại mầu mặc định cho nền  
trước và nền sau lần lượt là đen và trắng. Sau đó ấn X, thao tác này giống nút Switch Foreground and  
Background Colors để chuyển mầu mặc định từ đen và trắng thành trắng và đen.  
5. Nhấp công cụ Type ở ngay dưới đường "chân trời" (nơi mà hình vuông màu xanh giao nhau với  
gradient xanh lá) và chếch về phía bên trái của tâm. Gõ những dòng chữ sau, nhấn Enter để xuống  
dòng:  
the full  
moon  
pro-am  
6. Nhấp đúp vào từ Moon để chọn nó và dùng thanh tuỳ biến công cụ hoặc nhóm palette Character để  
đặt cỡ font là 48.  
Chú ý: Nếu bạn muốn điều chỉnh vị trí của layer chữ, chọn công cụ Move  
trở lại công cụ Type.  
và kéo nó, sau đó lại quay  
7. Chọn File > Save.  
17  
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
Thêm Style và wrapping text  
Để tạo được hình cầu, bạn phải thay đổi hình dạng của dòng chữ để nó trở thành hình mặt trăng tròn.  
Sau khi bạn đã Wrap chữ lại rồi, bạn sẽ tiếp tực chỉnh sửa nó với công cụ Type nếu cần thiết. Trước  
khi bắt đầu hãy chọn layer "the full moon pro-am".  
1.Với công cụ Type vẫn được chọn trong hộp công cụ, chọn nút Create Wrapped Text trên thanh  
tuỳ biến công cụ để mở hộp thoại Wraped Text  
2.Trong menu tự chọn Style, chọn Inflate và ấn OK để đóng hộp thoại với các tuỳ chọn khác để mặc  
định.  
3. Kéo công cụ Type để chọn từ Moon và full.  
4.Trong palette Character hoặc thanh tuỳ biến công cụ, chọn font chữ đậm.  
5.Nháy đúp vào từ full để chọn nó (không chọn từ moon).  
6.Trong palette Color, chọn màu vàng tươi bằng cách đặt các giá trị sau: R=239, G=233, B=7.  
18  
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
Photoshop CS  
7.Trong thanh tuỳ biến công cụ, ấn nút Commit Any Current Edits để bỏ chọn văn bản mà bạn muốn  
xem kết quả.  
8.Chọn File > Save.  
Khi chọn nút Commit Any Current Edits, bạn bỏ chọn văn bản. Tuy nhiên không có nghĩa là bạn hoàn  
toàn kết thúc văn bản. Bạn vẫn có thể chọn lại nó bằng công cụ Type và chỉnh sửa nó.  
Thêm một layer text mới  
Bạn sẽ thực hành thêm với công cụ Type bằng cách thêm một từ khác vào áp phích.  
1.Trong Layer Palette chọn Layer 1.  
2.Với công cụ Type vẫn được chọn, ấn nút Default Foreground and Background Colors để thiết lập  
mầu thành đen và trắng (hoặc ấn T và D để thực hiện chúng).  
3.Trong palette Charater, chọn font Sans serif, kiểu font là Roman, cỡ font là 36 , leading là 28.  
4. Ấn bất kì chỗ nào trên ở phía trên áp phích và gõ từ invitational .  
Từ này sẽ xuất hiện với mầu chữ là mầu đen trên cửa sổ hình ảnh. Trong Layer Palette nó có tên là  
layer 2 và nằm trên Layer 1.  
5. Chọn công cụ Move  
và kéo từ invitational tới giữa phía dưói của cửa sổ màn hình, dưới khối  
văn bản “the full moon pro-am”.  
Chú ý đổi tên layer từ layer 2 thành invitational trong Layer Palette.  
19  
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Chương 10: Vector masks, paths and shapes  
6. Đóng nhóm Character Palette lại.  
7.Chọn File > Save.  
Photoshop CS  
Tạo một Work Path từ layer chữ  
Bây giờ, từ invitational xuất hiện trong Layer chữ, nó không phải là Work Path. Sau khi bạn sử dụng  
layer chữ để tạo Work Path bạn có thể lưu lại Work Path và vận dụng nó như bất kì một Work Path nào  
khác, vì nó là một đường dẫn vector chứ không phải là hình được Rasterize. Do vậy dù tăng hay giảm  
kích thước thì layer chữ vẫn rõ ràng mà không bị bể Pixel.  
1.Trong Layer Palette chọn Layer invitational, sau đó vào Layer > Type > Create Work Path.  
Trên Path Palette chú ý rằng một Work path mới đã xuất hiện bao gồm biểu tượng thu nhỏ của chữ  
“invitational”.  
20  
www.vietphotoshop.com - Dịch bởi Bá tước Monte Cristo  
Tải về để xem bản đầy đủ
pdf 34 trang myanh 16980 Free
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo trình Photoshop CS - Chương 10: Vector masks, paths and shapes", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • pdfgiao_trinh_photoshop_cs_chuong_10_vector_masks_paths_and_sha.pdf
  • psd10End.psd
  • psd10Start.psd