Giáo trình SolidWork 2001 - Chương 9: Bản vẽ kĩ thuật (Drawing)

Ch-¬ng 9  
B¶n vÏ kÜ thuËt (Drawing)  
B¶n vÏ kÜ thuËt ®-îc dïng ®Ó thÓ hiÖn mét hoÆc nhiÒu mÆt c¾t (hoÆc h×nh chiÕu)  
®-îc t¹o ra tõ chi tiÕt cã trªn b¶n vÏ chi tiÕt hoÆc lµ b¶n vÏ l¾p.  
TÖp l-u b¶n vÏ kÜ thuËt cã phÇn ®u«i më réng lµ .slddrw, vµ tªn cña b¶n vÏ kÜ thuËt  
trïng víi tªn cña chi tiÕt ®Çu tiªn ®-îc chÌn vµo b¶n vÏ kÜ thuËt (tªn cña b¶n vÏ xuÊt hiÖn  
trªn thanh tiªu ®Ò cña cöa sæ b¶n vÏ). Khi l-u b¶n vÏ kÜ thuËt th× tªn mÆc ®Þnh xuÊt hiÖn  
trong File name, ta cã thÓ thay ®æi tªn vµ nhÊn Save.  
9.1 Më mét b¶n vÏ Drawing  
1. KÝch New  
trªn thanh c«ng cô Standard, hoÆc chän File > New.  
Hép tho¹i New SolidWorks Document xuÊt hiÖn.  
2. Chän biÓu t-îng cña b¶n vÏ Drawing trong tab Templates.  
3. KÝch OK.  
4. Trong hép tho¹i Sheet Format To Use, chän khæ giÊy cho b¶n vÏ:  
•
•
•
Standard Sheet Format: Chän mét khæ giÊy tiªu chuÈn (vÝ dô, A4-Landscape) tõ  
danh s¸ch.  
Custom Sheet Format: KÝch Browse, chän mét khæ giÊy b¶n vÏ Drawing ®· ®-îc  
®Þnh d¹ng s½n trong m¸y hoÆc trong hÖ thèng m¸y cña c«ng ty, vµ kÝch Open.  
No Sheet Format: Danh s¸ch lùa chän Paper Size ®-îc kÝch ho¹t, trong danh s¸ch  
ta cã thÓ chän c¸c khæ giÊy tiªu chuÈn hoÆc chän Under Difined, nhËp gi¸ trÞ cho  
chiÒu réng (Width) vµ chiÒu cao (Height) cña khæ giÊy.  
5. KÝch OK.  
Chó ý: Trong mét b¶n vÏ Drawing cã thÓ cã nhiÒu trang b¶n vÏ gäi lµ c¸c Sheet (t-¬  
ng tù c¸c sheet trong mét tµi liÖu Excel), vµ tØ lÖ cña Sheet hiÖn hµnh hiÓn thÞ ë thanh tr¹ng  
th¸i ë phÝa d-íi cña cöa sæ SW.  
9.2 HiÖu chØnh c¸c th«ng sè cña Sheet  
Ta cã thÓ hiÖu chØnh c¸c th«ng sè cho Sheet tr-íc khi më mét Sheet míi, hoÆc sau  
khi ®· më Sheet. B¹n còng cã thÓ hiÖu chØnh c¸c th«ng sè cho Sheet ®· cã. NÕu b¹n chän  
No Sheet Format khi më mét b¶n vÏ Sheet míi, th× c¸c th«ng sè mÆc ®Þnh trong  
Drawings Options ®-îc sö dông.  
C¸c b-íc x¸c ®Þnh th«ng sè cña mét Sheet:  
1. KÝch chuét lªn trªn biÓu t-îng cña Sheet trªn c©y FMD, hoÆc t¹i mét vÞ trÝ trèng trªn  
mµn h×nh ®å ho¹ cña Sheet, hoÆc chän tab cña Sheet ë phÝa d-íi cöa sæ SW, vµ  
chän Properties tõ menu ng÷ c¶nh.  
Chó ý: Ta chØ cã thÓ hiÖu chØnh ®-îc c¸c tÝnh chÊt cña Sheet khi nã ®ang ®-îc kÝch h  
o¹t.  
2. NhËp c¸c th«ng sè cña Sheet trong hép tho¹i Sheet Setup.  
•
•
Name: NhËp tiªu ®Ò cña Sheet.  
Paper size: Chän khæ giÊy tiªu chuÈn tõ danh s¸ch, hoÆc chän User Defined, vµ  
nhËp cì cña khæ giÊy tuú theo ng-êi sö dông. NÕu b¹n chän User Defined, th× cÇn  
x¸c ®Þnh chiÒu réng vµ chiÒu cao cho khæ giÊy.  
•
•
Scale: NhËp tØ lÖ mÆc ®Þnh cho tÊt c¶ c¸c h×nh chiÕu trªn Sheet.  
Sheet Format: Chän khæ giÊy tiªu chuÈn tõ danh s¸ch, hoÆc chän Custom or  
None. NÕu b¹n chän Custom or None, sö dông nót Browse ®Ó chän mét Sheet ®·  
®-îc ®Þnh d¹ng s½n.  
•
Reload Sheet Format: NÕu ta lµm thay ®æi ®Þnh d¹ng cña Sheet, th× aa cã thÓ quay  
trë l¹i ®Þnh d¹ng mÆc ®Þnh b»ng c¸ch kÝch nót lÖnh nµy.  
•
•
Type of projection: Chän First angle hoÆc lµ Third angle.  
Next view label, Next datum label: X¸c ®Þnh ch÷ c¸i ®Çu tiªn trong b¶ng ch÷ c¸i  
®-îc sö dông cho tªn cña c¸c mÆt c¾t.  
•
Use custom property values from model shown in: Lùa chän nµy chØ ®-îc sö  
dông nÕu cã nhiÒu h¬n mét m« h×nh ( hoÆc mÆt c¾t hoÆc vËt thÓ) trªn Sheet.  
3. KÝch OK.  
9.4 ChÌn mét Sheet míi vµo b¶n vÏ Drawing  
C¸c b-íc thùc hiÖn ®Ó thªm mét Sheet:  
1. KÝch Insert > Sheet, còng cã thÓ kÝch chuét ph¶i vµo bÊt k× tab cña Sheet nµo hoÆc  
biÓu t-îng cña Sheet trªn c©y FMD, vµ chän Add Sheet.  
Hép tho¹i Sheet Setup xuÊt hiÖn víi tªn Sheet mÆc ®Þnh trïng víi thø tù cña Sheet  
trong b¶n vÏ, vÝ dô Sheet 2.  
2. X¸c ®Þnh c¸c th«ng sè cña Sheet nh- ®· tr×nh bµy ë môc 9.2, vµ kÝch OK.  
3. KÝch ho¹t c¸c Sheet trªn mµn h×nh ®å ho¹:  
Chän tab cña Sheet cÇn kÝch ho¹t. Còng cã thÓ kÝch chuét ph¶i lªn tab cña Sheet  
hoÆc biÓu t-îng cña Sheet trªn c©y FMD, vµ chän Activate.  
§Ó xo¸ mét Sheet:  
1. KÝch chuét ph¶i lªn bÊt k× tab cña Sheet nµo hoÆc biÓu t-îng cña Sheet trªn c©y  
FMD, vµ chän Delete. HoÆc còng cã thÓ kÝch chuét vµo bÊt k× vÞ trÝ nµo trªn mµn  
h×nh ®å ho¹ vµ nhÊn Delete, ®Ó xo¸ Sheet ®ang ®-îc kÝch ho¹t.  
2. Chän Yes trong hép tho¹i Confirm Delete.  
9.5 HiÖu chØnh l¹i khung tªn b¶n cña Sheet  
KÝch Edit > Sheet Format, hoÆc nhÊn chuét ph¶i vµo vïng trèng trªn mµn h×nh ®å  
ho¹ cña Sheet, hoÆc biÓu t-îng cña Sheet trªn c©y FMD, vµ chän Edit Sheet Format.  
Sau khi m«i tr-êng hiÖu chØnh ®-îc kÝch ho¹t ta thùc hiÖn c¸c b-íc sau:  
1. HiÖu chØnh c¸c khèi v¨n b¶n trong khung tªn b¶n vÏ ta cã thÓ lµm theo hai c¸ch  
sau:  
C¸ch 1: KÝch ®óp vµo khèi v¨n b¶n. Ta cã thÓ chØnh söa néi dung trong khèi v¨n b¶n  
®ã, sau ®ã kÝch bªn ngoµi khèi v¨n b¶n ®Ó tho¸t khái chÕ ®é so¹n th¶o.  
C¸ch 2: NhÊn chuét ph¶i vµo khèi v¨n b¶n muèn chØnh söa, vµ chän Properties.  
Hép tho¹i Properties xuÊt hiÖn. Trong hép Note Text thay ®æi bÊt k× thong sè nµo nÕu  
b¹n muèn.  
2. Di chuyÓn, xo¸, hoÆc t¹o ®-êng, bæ xung v¨n b¶n cho khung tªn ®· cã  
•
•
•
Xo¸: Chän ®-êng th¼ng hoÆc khèi v¨n b¶n vµ nhÊn phÝm Delete.  
Di chuyÓn: Chän ®-êng th¼ng hoÆc khèi v¨n b¶n vµ kÐo tíi vÞ trÝ míi.  
T¹o mét ®-êng th¼ng: KÝch Line, hoÆc chän Tools > Sketch Entity > Line.  
•
T¹o khèi v¨n b¶n: KÝch Note  
Insert > Annotations > Note. Hép tho¹i Properties xuÊt hiÖn, nhËp néi dung cña  
v¨n b¶n trong hép Note Text, sau ®ã kÝch chuét ®Ó x¸c ®Þnh vÞ trÝ ®Æt khèi v¨n b¶n.  
trªn thanh c«ng cô Annotations, hoÆc kÝch  
3. §Ó thªm mét ®èi t-îng tõ mét ch-¬ng tr×nh øng dông kh¸c, nh- lµ ¶nh bitmap hoÆc  
logo cña c«ng ty, hoÆc nh÷ng dßng v¨n b¶n ®· cã tõ mét file, kÝch Insert > Object.  
4. Chän Edit > Sheet ®Ó tho¸t khái m«i tr-êng hiÖu chØnh.  
9.6. VÝ dô t¹o mét b¶n vÏ Drawing tõ c¸c chi ®· ®-îc x©y dùng  
(a)  
(b)  
H×nh 9.1  
H×nh 9.2  
9.6.1. Më mét b¶n vÏ Drawing  
1. KÝch New  
trªn thanh c«ng cô  
Standard.  
Hép  
tho¹i  
New SolidWorks Document xuÊt hiÖn.  
2. Trong hép tho¹i chän Tab Tutorial, vµ  
kÝch vµo biÓu t-îng cña b¶n vÏ  
Drawing, sau ®ã kÝch OK.  
Cöa sæ cña b¶n vÏ Drawing xuÊt hiÖn  
(h×nh 9.3).  
9.6.2. ChØnh söa c¸c th«ng sè cña b¶n vÏ  
kÜ thuËt  
H×nh 9.3  
PhÇn nµy cÇn thay ®æi mét sè th«ng sè  
®Þnh d¹ng cña Sheet.  
1. KÝch chuét ph¶i t¹i mét vÞ trÝ bÊt k× trong vïng vÏ cña b¶n vÏ Drawing, vµ chän  
Edit Sheet Format tõ menu ng÷ c¶nh.  
2. KÝch Zoom to Area  
, phãng to vïng khung tªn cña b¶n vÏ ë phÝa d-íi bªn ph¶i  
cña b¶n vÏ.  
3. NhÊn chuét ph¶i vµo dßng v¨n b¶n <COMPANY NAME> , vµ chän Properties tõ  
menu ng÷ c¶nh.  
Hép tho¹i Properties xuÊt hiÖn (h×nh  
9.4).  
4. Thay ®æi dßng v¨n b¶n thµnh tªn  
c«ng ty muèn ®-a vµo.  
5. KÝch nót lÖnh Font.  
Hép tho¹i Choose Font xuÊt hiÖn.  
6. Chän lo¹i Font vµ cì ch÷, vµ kÝch  
OK.  
7. KÝch OK ®Ó ®ãng hép tho¹i  
Properties.  
8. KÝch chuét ph¶i trªn mµn h×nh ®å ho¹  
vµ chän Edit Sheet ®Ó tho¸t khái  
chÕ ®é Sheet Format.  
H×nh 9.4  
9.6.3. L-u l¹i c¸c ®Þnh d¹ng cña Sheet  
1. §Ó l-u l¹i c¸c ®Þnh d¹ng cña Sheet, vÝ dô nh-  
A-Landscape, kÝch File > Save Sheet Format.  
®Þnh d¹ng tiªu chuÈn  
Hép tho¹i Save Sheet Format xuÊt hiÖn.  
2. KÝch OK, chän Yes ®Ó x¸c nhËn ®Þnh d¹ng míi võa ®-îc t¹o thay thÕ ®Þnh d¹ng cò  
®ang ®-îc hiÓn thÞ trong danh s¸ch. Khi ®ã nÕu më mét Sheet míi víi ®Þnh d¹ng nµy  
th× kh«ng cÇn ph¶i chØnh söa l¹i c¸c th«ng sè nh- b¹n ®· thùc hiÖn ë trªn.  
Chó ý: §Ó l-u l¹i ®Þnh d¹ng víi tªn míi vµ kh«ng ghi ®Ì lªn ®Þnh d¹ng ®· cã, Chän Fi  
le > Save Sheet Format > Custom Sheet Format. KÝch Browse ®Ó chän th- môc b¹n  
muèn l-u l¹i ®Þnh d¹ng nµy. NhËp tªn cho ®Þnh d¹ng, vµ kÝch Save. KÝch OK ®Ó ®ãng hép  
tho¹i  
9.6.4 ThiÕt lËp c¸c th«ng sè kh¸c cho Sheet  
ThiÕt lËp kiÓu ch÷ ghi kÝch th-íc mÆc ®Þnh, vµ kiÓu kÝch th-íc, mòi tªn ghi kÝch th-íc  
vµ c¸c th«ng sè chi tiÕt kh¸c.  
1. KÝch Tools > Options.  
2. Trong tab Document Properties, chän Detailing.  
3. Trong Detailing, chän Dimensions, kÝch Font.  
Hép tho¹i Choose Font xuÊt hiÖn (h×nh 9.5).  
H×nh 9.5  
Trong hép Height, kÝch Points vµ chän cì ch÷ ghi kÝch th-íc lµ 16.  
4. KÝch OK.  
5. Trong hép Arrows chän kiÓu cña mòi tªn ghi kÝch th-íc trong danh s¸ch Style.  
6. KÝch OK ®Ó ®ãng hép tho¹i Options.  
9.6.5. T¹o b¶n vÏ kÜ thuËt cho chi tiÕt  
1. Më b¶n vÏ Tutor1.sldprt nÕu nã ch-a  
®-îc më. Sau ®ã quay trë l¹i cöa sæ cña  
b¶n vÏ kÜ thuËt.  
2. KÝch Standard 3 View  
trªn thanh  
c«ng cô Drawing, hoÆc chän Insert >  
Drawing View > Standard 3 View.  
Chó ý sù thay ®æi cña con trá  
.
Hép tho¹i Standard View th«ng b¸o h·y  
sö dông mét trong 4 c¸ch ®Ó chän m« h×nh.  
H×nh 9.6  
3. Tõ menu Window chän Tutor1.sldprt.  
Cöa sæ b¶n vÏ Tutor1.sldprt xuÊt hiÖn.  
4. KÝch chuét vµo mµn h×nh ®å ho¹ cña b¶n vÏ chi tiÕt. Cöa sæ cña b¶n vÏ kÜ thuËt xuÊt  
hiÖn trë l¹i víi ba h×nh chiÕu cña chi tiÕt trong b¶n vÏ Tutor1.sldprt. C¸c h×nh chiÕu  
lÇn l-ît lµ Drawing View1, Drawing View2, Drawing View3 (h×nh 9.6).  
9.6.6. Di chuyÓn c¸c h×nh chiÕu trong b¶n vÏ Drawing  
§Ó di chuyÓn, chän mét ®iÓm phÝa trong ®-êng bao cña h×nh chiÕu. Di con trá ra biªn  
cña h×nh chiÕu, con trá thay ®æi  
phÐp.  
, vµ b¹n cã thÓ kÐo h×nh chiÕu theo nh÷ng ph-¬ng cho  
1. Chän Drawing View2, kÐo lªn hoÆc xuèng.  
2. Chän Drawing View3, kÐo sang  
tr¸i hoÆc sang ph¶i.  
Drawing View2 vµ  
Drawing View3 lu«n lu«n th¼ng  
hµng víi Drawing View1, do ®ã b¹n  
chØ  
cã  
thÓ  
di  
chuyÓn  
Drawing View2 hoÆc  
Drawing View3 theo mét ph-¬ng  
nhÊt ®Þnh.  
3. Chän Drawing View1 vµ  
di  
chuyÓn nã theo bÊt k× ph-¬ng nµo  
®Ó di chuyÓn tÊt c¶ c¸c h×nh  
chiÕu.  
4. Di chuyÓn c¸c h×nh chiÕu trªn  
H×nh 9.7  
Sheet ®Õn vÞ trÝ nh- h×nh 9.7  
9.7. T¹o kÝch cho b¶n vÏ Drawing  
Trong b¶n vÏ chøa 3 h×nh chiÕu cña chi tiÕt, ta cã thÓ chän ®Ó x¸c ®Þnh kÝch th-íc  
cho tÊt c¶ c¸c h×nh chiÕu cña chi tiÕt.  
1. Chän Insert > Model Items.  
•
Hép  
tho¹i  
hiÖn.  
Insert Model Items xuÊt  
Chän Dimentions.  
•
§¶m b¶o ®Ó c¸c hép kiÓm  
Dimensions vµ  
Import items into all views ®-î  
c chän, vµ kÝch OK.  
•
C¸c kÝch th-íc ®-îc nhËp vµo  
h×nh chiÕu ®øng vµ h×nh chiÕu  
b»ng cña m« h×nh, chóng m« t¶  
hÇu hÕt c¸c ®Æc ®iÓm cña chi tiÕt  
cã thÓ quan s¸t ®-îc trªn h×nh  
H×nh 9.8  
chiÕu. NÕu chän Eliminate duplicate model dimensions: chØ cã mét kÝch th-íc  
®-îc t¹o cho c¸c ®Æc ®iÓm cã tÝnh chÊt gièng nhau cña m« h×nh.  
2. KÝch vµo kÝch th-íc vµ di chuyÓn ®Õn vÞ trÝ mong muèn.  
3. KÝch Save, vµ l-u l¹i b¶n vÏ víi tªn Tutor1. Víi phÇn ®u«i më réng lµ .slddrw.  
9.8. HiÖu chØnh kÝch th-íc trªn b¶n vÏ  
Khi thay ®æi kÝch th-íc cña chi tiÕt trong b¶n vÏ kÜ  
thuËt th× chi tiÕt trªn b¶n vÏ chi tiÕt sÏ cËp nhËt vµ ph¶n  
håi sù thay ®æi ®ã trªn b¶n vÏ kÜ thuËt.  
1. Trong h×nh chiÕu Drawing View2 kÝch ®óp vµo kÝch  
th-íc biÓu diÔn ®é s©u cña Boss trªn chi tiÕt (kÝch  
th-íc 25) h×nh 9.10.  
Hép tho¹i Modify xuÊt hiÖn.  
2. Thay ®æi gi¸ trÞ cña kÝch th-íc tõ 25mm ®Õn 40mm,  
KÝch ®óp  
H×nh 9.10  
vµ nhÊn Enter.  
3. KÝch Rebuild  
trªn thanh c«ng cô Standard,  
hoÆc chän Edit > Rebuild.  
Chi tiÕt ®-îc x©y dùng l¹i víi c¸c gi¸ trÞ kÝch th-íc ®·  
®-îc hiÖu chØnh, c¶ trªn b¶n vÏ chi tiÕt vµ b¶n vÏ kÜ thuËt  
®Òu ®-îc cËp nhËt.  
4. Chän menu Window, vµ chän Tutor1.sldprt.  
5. KÝch  
®óp  
vµo  
Boss-Extrude1 trªn  
c©y  
FeatureManager Design Tree c¸c ®Æc ®iÓm thiÕt  
kÕ ®Ó hiÖn kÝch th-íc cña ®Æc ®iÓm ®ã (h×nh 9.11).  
6. Trë l¹i cöa sæ cña b¶n vÏ kÜ thuËt vµ l-u l¹i b¶n vÏ.  
SW nh¾c ng-êi sö dông lµ chi tiÕt tham chiÕu  
trªn b¶n vÏ kÜ thuËt ®· bÞ thay ®æi, vµ b¹n cã muèn l-u  
l¹i nã kh«ng.  
H×nh 9.11  
7. KÝch Yes ®Ó l-u l¹i b¶n vÏ kÜ thuËt vµ cËp nhËt c¸c  
th«ng sè míi cho chi tiÕt trªn b¶n vÏ chi tiÕt.  
9.10. X©y dùng b¶n vÏ kÜ thuËt cho côm chi tiÕt trªn b¶n vÏ l¾p  
1. Më b¶n vÏ Tutor.sldasm nÕu nã ch-a ®-îc më.  
NÕu cã th«ng b¸o xuÊt hiÖn hái ng-êi sö dông cã muèn x©y dùng l¹i chi tiÕt trªn b¶n  
vÏ l¾p ®· bÞ thay ®æi kÝch th-íc, nÕu muèn kÝch Yes.  
B¶n vÏ assembly ®-îc x©y dùng l¹i víi c¸c kÝch th-íc míi.  
2. Trë l¹i cöa sæ cña b¶n vÏ kÜ thuËt.  
3. Chän Insert > Sheet.  
Hép tho¹i Sheet Setup xuÊt hiÖn.  
4. Trong hép tho¹i Paper Size vµ Sheet format chän B – Landscape, Sheet 2 ®-îc  
më vµ n»m trong b¶n vÏ kÜ thuËt.  
5. KÝch Standard 3 View  
trªn thanh c«ng cô Drawing, tiÕp theo kÝch chuét ph¶i  
trªn mµn h×nh ®å ho¹, vµ chän Insert From File tõ menu ng÷ c¶nh.  
Hép tho¹i Insert Component xuÊt hiÖn.  
6. Trong Look in chän ®-êng dÉn ®Õn th- môc chøa tÖp Tutor.sldasm, Files of Type  
nhËp kiÓu file lµ *.asm hoÆc *.sldasm, trong hép File name nhËp tªn file lµ Tutor,  
vµ kÝch Open.  
Ba h×nh chiÕu cña côm chi tiÕt trªn b¶n vÏ l¾p xuÊt hiÖn trªn Sheet ®ang ®-îc kÝch  
ho¹t cña b¶n vÏ kÜ thuËt (h×nh 9.12).  
Di chuyÓn c¸c h×nh chiÕu nÕu cÇn thiÕt  
H×nh 9.12  
9.11. ChÌn thªm h×nh chiÕu cho b¶n vÏ kÜ thuËt  
Ta cã thÓ thªm mét sè lo¹i h×nh chiÕu bÊt k× vµo b¶n vÏ kÜ thuËt ®Ó cã thÓ quan s¸t  
chi tiÕt víi nhiÒu gãc nh×n kh¸c nhau.  
Trong vÝ dô nµy cÇn thªm h×nh chiÕu trôc ®o cña côm chi tiÕt vµo b¶n vÏ kÜ thuËt.  
1. KÝch  
Named View  
trªn  
thanh  
c«ng  
cô Drawing,  
hoÆc  
chän  
Insert > Drawing View > Named View.  
Hép tho¹i Named View xuÊt hiÖn.  
Con trá chuét  
thay ®æi, b¹n h·y chän mét m« h×nh ®Ó  
hiÓn thÞ trªn b¶n vÏ kÜ thuËt.  
2. KÝch chuét ph¶i trªn mµn h×nh ®å ho¹ vµ chän  
Insert From File.  
Hép tho¹i Insert Component xuÊt hiÖn.  
3. Chän tÖp Tutor.sldasm vµ kÝch Open.  
4. Hép tho¹i Named View xuÊt hiÖn (h×nh 9.13)  
Di chuyÓn chuét vµo trong mµn h×nh ®å ho¹, con trá chuét  
H×nh 9.13  
thay ®æi  
, h·y nhÊn chuét t¹i mét ®iÓm trong khung b¶n vÏ ®Ó x¸c ®Þnh vÞ trÝ ®Æt  
h×nh chiÕu.  
5. KÝch ®óp *Isometric trong danh s¸ch c¸c h×nh chiÕu ®Ó x¸c ®Þnh h×nh chiÕu cña chi  
tiÕt trong b¶n vÏ kÜ thuËt.  
H×nh 9.14  
9.12. ThÓ hiÖn mÆt c¾t cho b¶n vÏ kÜ thuËt  
H×nh 9.15  
9.12.1. ChÌn chi tiÕt vµo b¶n vÏ kÜ thuËt víi c«ng cô Named View  
1. Më b¶n vÏ kÜ thuËt tõ tab Tutorial.  
2. NhÊn chuét ph¶i t¹i mét vÞ trÝ bÊt k× trªn mµn h×nh ®å ho¹ vµ chän Properties.  
Hép tho¹i Sheet Setup xuÊt hiÖn.  
3. Thay ®æi tØ lÖ cña Sheet lµ 2:1.  
4. KÝch Named View  
, hoÆc chän Insert > Drawing View > Named View.  
5. NhÊn chuét ph¶i trªn mµn h×nh ®å ho¹ vµ chän Insert From File.  
6. Trong hép tho¹i Insert Component chän tÖp connector.sldprt tõ ®-êng dÉn  
\installation directory\samples\tutorial\handle, vµ kÝch Open.  
Hép tho¹i Named View xuÊt hiÖn.  
7. Dïng chuét x¸c ®Þnh vÞ trÝ ë gãc trªn phÝa bªn tr¸i cña b¶n vÏ ®Ó ®Æt h×nh chiÕu.  
8. KÝch ®óp *Right trong danh s¸ch View Orientation.  
9. LÆp l¹i tõ b-íc 4 ®Õn  
b-íc 6. §Æt khung quan  
s¸t View ë gãc d-íi bªn  
tr¸i cña mµn h×nh quan  
s¸t, vµ chän h×nh chiÕu  
*Isometric tõ danh s¸ch  
View Orientation.  
10. KÝch Save  
.
11. Hép tho¹i Save As xuÊt  
hiÖn víi tªn mÆc ®Þnh cña  
b¶n vÏ cÇn l-u lµ  
connector.slddrw  
12. NhËp tªn cña b¶n vÏ lµ  
Adv-Drawing, vµ nhÊn  
Save ®Ó l-u l¹i b¶n vÏ.  
H×nh 9.16  
9.12.2. T¹o c¸c mÆt c¾t trong b¶n vÏ kÜ thuËt  
§Ó chÌn vµo b¶n vÏ kÜ thuËt mét mÆt c¾t cña chi tiÕt dùa  
trªn c¸c h×nh chiÕu ®· cã trªn b¶n vÏ kÜ thuËt b»ng c¸ch.  
1. KÝch ®óp vµo khung nh×n View ë phÝa trªn bªn tr¸i, hoÆc  
nhÊn chuét ph¶i vµo khung nh×n vµ chän  
Activate view.  
2. KÝch Centerline  
trªn thanh c«ng cô  
Sketch Tools hoÆc kÝch Tools >  
Sketch Entity > Centerline .  
3. Di chuyÓn chuét qua ®-êng t©m cña chi tiÕt (h×nh 9.17)  
H×nh 9.17  
cho ®Õn khi con trá chuét thay ®æi  
, nã cho biÕt con  
trá ®ang n»m trïng víi ®-êng t©m cña h×nh chiÕu. KÝch chuét t¹o mét ®-êng  
Centerline theo ph-¬ng däc ®i qua t©m cña chi tiÕt (h×nh 9.17).  
4. §-êng th¼ng Centerline vÉn ®-îc chän, kÝch Section View  
Drawing hoÆc kÝch Insert > Drawing View > Section.  
trªn thanh c«ng cô  
5. KÝch chuét trªn mµn h×nh ®å ho¹ ®Ó x¸c ®Þnh vÞ trÝ ®Æt mÆt c¾t.  
Chó ý: ChiÒu mòi tªn cho ta biÕt ®-îc h-íng quan s¸t mÆt c¾t. Cã thÓ kÝch ®óp vµo  
®-êng th¼ng, hoÆc chän hép kiÓm Change direction ®Ó thay ®æi h-íng quan s¸t mÆt c  
¾t.  
9.12.3. ChÌn mÆt c¾t trÝch vµo b¶n v  
Ï
MÆt c¾t trÝch thÓ hiÖn mét phÇn  
nµo ®ã cña mÆt c¾t chi tiÕt, nã th-êng  
cã tØ lÖ lín ®Ó phãng to phÇn bÞ c¾t  
trÝch.  
ThiÕt lËp tØ lÖ cho phÇn c¾t trÝc  
h:  
1. KÝch Tools > Options. Trong  
tab  
System Options,  
kÝch  
Drawings.  
H×nh 9.18  
2. NhËp  
vµo  
hép  
Detail view scaling gi¸ trÞ 2X (tØ  
lÖ phãng to), sau ®ã kÝch OK.  
Chó ý: TØ lÖ cña phÇn bÞ c¾t trÝch liªn quan ®Õn tØ lÖ cña b¶n vÏ trªn trªn Sheet ®ã, tØ l  
Ö cña b¶n vÏ xuÊt hiÖn trªn thanh tr¹ng th¸i. TØ lÖ ®ã lµ 2:1, do ®ã n  
Õu tØ lÖ cña phÇn c¾t trÝch lµ 2X th× tØ lÖ cña phÇn c¾t trÝch so v¬i b¶n  
vÏ gèc lµ 4:1  
T¹o mét biªn d¹ng ®Ó x¸c ®Þnh vïng hiÓn thÞ phÇn bÞ c¾t trÝch,  
biªn d¹ng vïng bÞ c¾t trÝch th-êng lµ ®-êng trßn (h×nh 9.20).  
ThÓ hiÖn phÇn bÞ c¾t trÝch:  
1. KÝch ®óp vµo mÆt c¾t cÇn c¾t trÝch (Section View) hoÆc nhÊn  
chuét ph¶i trªn mÆt c¾t vµ chän Activate View.  
H×nh 9.20  
2. KÝch Circle  
hoÆc chän Tools > Sketch Entity> Circle.  
3. T¹o mét ®-êng trßn khoanh vïng bÞ c¾t trÝch  
(h×nh 9.20).  
4. D-êng trßn vÉn ®-îc chän, kÝch Detail View  
trªn thanh c«ng cô Drawing, hoÆc chän  
Insert > Drawing View > Detail. Di chuyÓn vµ  
kÝch chuét ®Ó x¸c ®Þnh vÞ trÝ ®Æt phÇn c¾t trÝch  
trªn mµn h×nh ®å ho¹ (h×nh 9.21).  
5. KÝch chuét vµo mét vÞ trÝ bÊt k× trªn mµn h×nh ®å  
ho¹ ®Ó ®ãng hép tho¹i Detail View.  
6. LÆp l¹i tõ b-íc 1 ®Õn b-íc 6 ®Ó t¹o thªm vïng bÞ  
c¾t trÝch míi (h×nh 9.21).  
H×nh 9.21  
7. Chän mét trong ®-êng trßn, t¨ng hoÆc gi¶m b¸n  
kÝnh ®-êng trßn b»ng c¸ch kÝch chuét lªn ®-êng  
trßn vµ di chuyÓn chuét ®Ó t¨ng hoÆc gi¶m ®-êng kÝnh cña ®-êng trßn. NÕu muèn di  
chuyÓn ®-êng trßn th× ta kÝch chuét vµo t©m ®-êng trßn vµ di chuyÓn. Chó ý sù thay  
®æi cña phÇn bÞ c¾t trÝch theo vÞ trÝ vµ kÝch th-íc ®-êng trßn.  
doc 14 trang myanh 27520 Free
Bạn đang xem tài liệu "Giáo trình SolidWork 2001 - Chương 9: Bản vẽ kĩ thuật (Drawing)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • docgiao_trinh_solidwork_2001_chuong_9_ban_ve_ki_thuat_drawing.doc