Bài tập môn Xác suất thống kê - Nguyễn Ngọc Siêng

Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
Bài 1:  
Hỏi có bao nhiêu cách xếp r hành khách lên n toa tàu, mỗi người có thể lên 1  
toa bất kỳ và mỗi toa chứa hơn r người?  
Giải.  
➢ Để xếp r hành khách lên n toa tàu ta chia làm r giai đoạn, giai đoạn i xếp cho  
người thứ i. Số cách xếp là n (  
).  
➢ Theo quy tắc nhân số cách xếp r hành khách lên n toa tàu là:  
Bài 2:  
1 người chọn số PIN có 6 chữ số của thẻ ATM:  
a) Hỏi có bao nhiêu số PIN người đó có thể chọn?  
b) Hỏi có bao nhiêu số PIN có 6 chữ số khác nhau?  
Giải:  
a) Mỗi số PIN có 6 chữ số là 1 chỉnh hợp lặp chập 6 từ 10 phần tử (0, 1, 2, ….,9).  
Vậy số các số Pin có 6 chữ số là:  
b) Một số PIN có 6 chữ số khác nhau là 1 chỉnh hợp chập 6 từ 10 phần tử (0, 1, 2,  
….,9). Vậy số các số Pin có 6 chữ số khác nhau là:  
Bài 3:  
1 công ty cần tuyển 4 nhân viên, có 15 người nộp hồ sơ, trong đó có 10 nam và  
5 nữ. Khả năng được tuyển của mỗi người như nhau.  
a) Hỏi có bao nhiêu kết quả đồng khả năng xảy ra?  
b) Hỏi có bao nhiêu kết quả 4 người được tuyển gồm 2 nam 2 nữ?  
Giải:  
a) Mỗi kết quả đồng khả năng là chọn ra 4 người từ 15 người không kể thứ tự là 1  
tổ hợp chập 4 từ 15 phần tử. Vậy số kết quả đồng khả năng xảy ra là :  
b) Để có kết quả 4 người được tuyển có 2 nam 2 nữ ta chia làm 2 giai đoạn:  
✓ Giai đoạn 1: Chọn 2 nam trong 10 nam, số cách chọn là:  
✓ Giai đoạn 1: Chọn 2 nữ trong 5 nữ, số cách chọn là:  
Vậy số kết quả của 4 người được tuyển có 2 nam 2 nữ là:  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 1  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
Bài 4:  
1 hộp có 6 bi đỏ 4 bi xanh, lấy ngẫu nhiên ra 1 bi, tìm xác suất bi lấy ra là bi  
đỏ.  
Giải:  
Số kết quả đồng khả năng xảy ra là:  
Gọi A là biến cố bi lấy ra là bi đỏ.  
Số kết quả thuận lợi cho A xảy ra là:  
Xác suất bi lấy ra là bi đỏ là:  
Bài 5:  
Một hộp có 6 bi đỏ, 4 bi xanh lấy ngẫu nhiên ra 4 bi. Tìm xác suất 4 bi lấy ra có  
2 bi đỏ và 2 bi xanh.  
Giải:  
Số kết quả đồng khả năng xảy ra là:  
Gọi A là biến cố 4 bi lấy ra có 2 bi đỏ và 2 bi xanh:  
Vậy  
Bài 6:  
Một người mua 1 vé số có 5 chữ số tìm xác suất:  
a) Để người đó trúng giải 8?  
b) Để người đó trúng giải khuyến khích?  
Giải:  
Mỗi vé số có 5 chữ số là 1 chỉnh hợp lặp chập 5 từ 10 phần tử (0,1,…..,9), vậy  
số vé số có 5 chữ số là:  
Mua 1 vé số kết quả đồng khả năng xảy ra là 100.000  
a) Gọi A là biến cố người đó trúng giải 8, giả sử giải tám là ab, khi đó các vé  
trúng giải tám là xyzab ứng với 1 chỉnh hợp lặp chập 3 : x,y,z từ 10 phần tử  
(0,1,…..9), vậy số vé số trúng giải tám là:  
Số kết quả thuận lợi cho A xảy ra là 1000.  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 2  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
Vậy  
b) Gọi B là biến cố người đó trúng giải khuyến khích.  
✓ Giả sử giải đặc biệt là: abcde  
✓ Các vé trúng giải khuyến khích:  
• xbcde (x#a) có 9 vé.  
• axcde (x#b) có 9 vé.  
• abxde (x#c) có 9 vé.  
• abcxe (x#d) có 9 vé.  
• abcdx (x#e) có 9 vé.  
Số vé trúng giải khuyến khích là: 9.5 = 45  
Vậy số kết quả thuận lợi cho B xảy ra là 45  
Vậy  
Bài 7:  
Hai người A và B hẹn gặp nhau tại 1 địa điểm trong khoảng thời gian từ 8h đến  
9h, người đến trước đợi người kia quá 15’ bỏ đi, tìm xác suất để A, B gặp nhau.  
Giải:  
Quy gốc thời gian về 8h.  
• Gọi x,y lần lượt là thời điểm tới điểm hẹn (đơn vị phút) của A và B, khi đó  
,
.
• Mỗi kết quả đồng khả năng là cặp x,y với đó  
,
.
• Khi đó không gian mẫu các kết quả đồng khả năng.  
là miền phẳng giới hạn bởi hình vuông OCDE.  
• Số đo (  
diện tích (OCDE) = 602  
• Gọi F là biến cố A và B gặp nhau, khi đó mỗi phần tử của F là cặp (x,y) sao  
cho khoảng cách giữa  
Vậy  
OIJDLM.  
Số đo (F) = diện tích (OIJDLM) = 602 – 2.  
là miền phẳng giới hạn bởi đa giác lồi  
Bài 8:  
Một hộp có 6 bi đỏ và 4 bi xanh lấy cùng lúc ra 3 bi, tìm:  
a) Xác suất 3 bi lấy ra cùng màu.  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 3  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
b) Xác suất 3 bi lấy ra có ít nhất 1 bi đỏ.  
Giải:  
a) Gọi A là biến cố 3 bi lấy ra đều là bi đỏ.  
B là biến cố 3 bi lấy ra đều là bi xanh.  
C là biến cố 3 bi lấy ra cùng màu.  
Khi đó  
, hai biến cố A, B xung khắc nên:  
Ta có:  
Vậy  
b)  
Gọi D là biến cố 3 bi lấy ra có ít nhất 1 bi đỏ.  
Cách 1  
Gọi là biến cố đối lập của biến cố D, tức là biến cố 3 bi lấy ra đều là xanh.  
Khi đó  
Vậy  
Cách 2  
Gọi Ai là biến cố 3 bi lấy ra đều đúng i bi đỏ (i = 1,2,3), khi đó:  
các biến cố A1, A2, A3 xung khắc từng đôi nên:  
Trong đó:  
Bài 9:  
Trong 1 kho chứa tivi có số liệu  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 4  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
Inches  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
21  
35  
45  
Hiệu  
Sony  
LG  
Samsung  
8
5
6
7
8
7
5
9
3
chọn ngẫu nhiên 1 TV để kiểm tra, tìm xác suất để TV chọn ra là TV Sony hoặc TV  
45 inches.  
Giải:  
Gọi A là biến cố TV chọn ra kiểm tra là TV sony.  
B là biến cố TV chọn ra kiểm tra là TV 45 inches.  
C là biến cố TV chọn ra kiểm tra là TV sony hoặc 45 inches.  
Khi đó  
; hai biến cố A và B độc lập nên  
Từ bảng số liệu:  
Vậy  
Bài 10:  
Một hộp có 3 bi đỏ và 2 bi xanh, lấy lần lượt từng bi 1 cho tới khi lấy được 2  
bi xanh thì thôi, tìm xác suất để lấy đến viên thứ 3 thì thôi.  
Giải:  
Gọi Ai là biến cố lấy được bi xanh ở lần thứ i (i = 1,2,3)  
là biến cố đối lập với biến cố Ai (i = 1,2,3)  
A là biến cố lấy đến viên thứ 3 thì thôi.  
Khi đó:  
, hai biến cố  
,
xung khắc nên:  
•
•
Vậy  
Bài 11:  
Một người nhặt được 1 thẻ ATM có số PIN 6 chữ số, người đó giao dịch với  
máy ATM cho tới khi giao dịch được hoặc bị thu thẻ thì thôi.  
Tìm xác suất người đó giao dịch được.  
Giải:  
Gọi A là biến cố người đó giao dịch được.  
là biến cố đối lập với biến cố A, tức là biến cố người đó bị thu thẻ.  
Khi đó:  
nên  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 5  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
Ta có:  
Vậy  
Bài 12:  
Một thiết bị có 3 bộ phận hoạt động độc lập, xác suất hỏng của bộ phận 1, bộ  
phận 2, bộ phận 3 trong khoảng thời gian t tương ứng là 0,1; 0,2; 0,3  
a) Tìm xác suất để trong khoảng thời gian t cả 3 bộ phận đều hỏng.  
b) Tìm xác suất để trong khoảng thời gian t có ít nhất 1 bộ phận hỏng.  
c) Tìm xác suất để trong khoảng thời gian t có đúng 1 bộ phận hỏng.  
Giải:  
a) Gọi Ai là biến cố bộ phận i bị hỏng trong khoảng thời gian t (i = 1,2,3)  
là biến cố đối lặp với biến cố Ai (i = 1,2,3)  
Gọi A là biến cố cả 3 bộ phận đều hỏng, khi đó A = A1A2A3; các biến cố A1, A2, A3  
độc lập nên:  
b) Gọi B là biến cố có ít nhất 1 bộ phận hỏng  
Cách 1:  
✓
✓
✓
✓
Vậy  
Cách 2:  
Gọi là biến cố đối lặp với biến cố B, khi đó:  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 6  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
các biến cố  
độc lập nên:  
Vậy  
c) Gọi C là biến cố có đúng 1 bộ phận bị hỏng, khi đó:  
các biến cố xung khắc từng đôi nên  
ta có  
Vậy  
Bài 13:  
Một nhà máy có 3 phân xưởng; phân xưởng 1, phân xưởng 2 , phân xưởng 3  
sản xuất 1 lượng sản phẩm tương ứng 30%, 50%, 20%, biết tỷ lệ phế phẩm do phân  
xưởng 1, phân xưởng 2 , phân xưởng 3 sản xuất tương ứng là 2%, 3%, 4%.  
Lấy ngẫu nhiên 1 sản phẩm của nhà máy. Tìm xác suất sản phẩm lấy ra là phê  
phẩm từ đó suy ra tỉ lệ phế phẩm của nhà máy.  
Giải:  
Gọi Ai là biến cố sản phẩm lấy ra do phân xưởng i sản xuất (i = 1,2,3)  
p(A1) = 30% = 0,3  
p(A2) = 50% = 0,5  
p(A3) = 20% = 0,2  
Các biến cố A1, A2, A3 hệ đầy đủ  
Gọi A là biến cố sản phẩm lấy ra là phế phẩm, áp dụng công thức xác suất toàn phần  
ta có:  
trong đó:  
Vậy p(A) = 0,029 = 2,9%  
Tỉ lệ phế phẩm của nhà máy p = p(A) = 2,9%  
Bài 14:  
Có 2 chiếc hộp, hộp 1 có 6 bi đỏ và 4 bi xanh, hộp 2 có 5 bi đỏ 3 bi xanh. Lấy  
ngẫu nhiên 2 bi từ hộp 1 bỏ vào hộp 2 rồi sau đó từ hộp 2 lấy ra 2 bi.  
a) Tìm xác suất 2 bi lấy ra từ hộp 2 là bi đỏ.  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 7  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
b) Biết 2 bi lấy ra từ hộp 2 là bi đỏ, tìm xác suất 2 bi lấy ra từ hộp 1 có 1 bi đỏ và  
1 bi xanh.  
Giải:  
Gọi Ai là biến cố 2 bi lấy ra từ hộp 1 bỏ vào hộp 2 có i bi đỏ (i = 1,2)  
Các biến cố A1, A2, A3 tạo thành hệ đầy đủ.  
Gọi A là biến cố 2 bi lấy ra từ hộp 2 là 2 bi đỏ, áp dụng công thức xác suất toàn phần  
ta có:  
ta có:  
Vậy  
Áp dụng công thức Bayes ta có:  
Bài 15:  
Có 2 chiếc hộp, hộp 1 có 6 bi đỏ và 4 bi xanh, hộp 2 có 5 bi đỏ 3 bi xanh. Lấy  
ngẫu nhiên 1 bi từ hộp 1 bỏ vào hộp 2 rồi sau đó từ hộp 2 lấy ra 2 bi.  
Tìm xác suất 2 bi lấy ra từ hộp 2 là bi đỏ.  
Giải:  
Gọi A1 là biến cố bi lấy từ hộp 1 bỏ vào hộp 2 là bi đỏ.  
A2 là biến cố bi lấy từ hộp 1 bỏ vào hộp 2 là bi xanh.  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 8  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
Hai biến cố A1, A2 tạo thành hệ đầy đủ.  
Gọi A là biến cố 2 bi lấy ra từ hộp 2 là 2 bi đỏ, áp dụng công thức xác suất toàn phần  
ta có:  
Vậy  
Bài 16:  
Một thùng sản phẩm có 20 sản phẩm, trong đó có 15 chính và 5 phế phẩm.  
Trong qúa trình vận chuyển bị mất 2 sản phẩm không rõ chất lượng, ta lấy ngẫu nhiên  
2 sản phẩm trong 18 sản phẩm còn lại.  
a) Tìm xác suất 2 sản phẩm lấy ra đều là chính phẩm.  
b) Biết 2 sản phẩm lấy ra đều là chính phẩm, tìm xác suất để 2 sản phẩm bị mất có  
1 chính và 1 phế phẩm.  
Giải:  
a) Gọi Ai là biến cố 2 sản phẩm bị mất có i chính phẩm (i = 0,1,2)  
Gọi A là biến cố 2 sản phẩm lấy ra là chính, áp dụng công thức xác suất toàn  
phần ta có:  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 9  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
Vậy  
b) Áp dụng công thức Bayes:  
Bài 17:  
Một hộp có 10 quả bóng bàn, trong đó có 6 quả mới và 4 quả đã sử dụng.  
+ Lần 1 lấy ngẫu nhiên 1 quả thi đấu xong bỏ lại.  
+ Lần 2 lấy ngẫu nhiên 2 quả thi đấu.  
Tìm xác suất 2 quả lấy ra đều mới.  
Giải:  
Gọi A1 là biến cố quả bóng bàn lấy ra thi đấu lần 1 là quả mới.  
là biến cố quả bong bàn lấy ra thi đấu lần 1 là quả đã sử dụng.  
Gọi A là biến cố 2 quả bóng bàn lấy ra thi đấu lần 2 là quả mới, áp dụng công thức  
xác suất toàn phần ta có:  
trong đó:  
Vậy  
Bài 18:  
Có 2 chiếc hộp hình thức giống nhau  
+ Hộp 1 có 7 bi đỏ và 3 bi xanh.  
+ Hộp 2 có 6 bi đỏ và 4 bi xanh.  
Chọn ngẫu nhiên 1 hộp rồi từ hộp đó lấy ra 2 bi.  
a) Tìm xác suất 2 bi lấy ra là 2 bi đỏ.  
b) Biết 2 bi lấy ra là 2 bi đỏ, tìm xác suất để 2 bi đó là 2 bi đỏ thuộc hộp 1.  
Giải:  
a) Gọi Ai là biến cố hộp chọn ra là hộp i (i = 1,2).  
hai biến cố A1, A2 tạo thành hệ đầy đủ.  
Gọi A là biến cố 2 bi lấy ra là bi đỏ, áp dụng công thức xác suất toàn phần ta có:  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 10  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
Vậy  
b) Áp dụng công thức Bayes ta có:  
Bài 19:  
Một thiết bị có 2 bộ phận hoạt động độc lập, xác suất hỏng của bộ phận thứ i là 0,i;  
Nếu có đúng 1 bộ phận bị hỏng thì xác suất thiết bị bị hỏng là 0,6; nếu cả 2 bộ phận bị  
hỏng thì thiết bị chắc chắn bị hỏng.  
a) Tìm xác suất để thiết bị bị hỏng.  
b) Tìm xác suất có ít nhất 1 bộ phận bị hỏng.  
Giải:  
a) Gọi Ai là biến cố bộ phận thứ i bị hỏng (i = 1,2)  
là biến cố đối lập với biến cố Ai  
Gọi Bi là biến cố trong 2 bộ phận có i bộ phận hỏng (i = 0,1,2)  
ta có  
là 2 biến cố đối lập nên:  
; hai biến cố  
xung khắc nên  
Hai biến cố  
nên:  
ta có A1A2 là 2 biến cố đối lập nên:  
Các biến cố B0, B1, B2 tạo thành hệ đầy đủ.  
Gọi A là biến cố thiết bị bị hỏng, áp dụng công thức xác suất toàn phần ta có:  
Vậy  
b) Gọi B là biến cố có ít nhất 1 bộ phận hỏng,  
là biến cố đối lập với biến cố B, tức  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
là biến cố 2 bộ phận không hỏng.  
Trang 11  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
là 2 biến cố độc lập.  
, ta có  
Bài 20:  
2 quả tên lửa bắn vào 1 mục tiêu độc lập, xác suất để quả thứ 1 và thứ 2 bắn  
trúng mục tiêu là 0,6; 0,7. Nếu có 1 quả trúng mục tiêu thì mục tiêu bị diệt với xác  
suất là 0,8, nếu cả 2 quả trúng mục tiêu thì mục tiêu chắc chắn bị tiêu diệt.  
Tìm xác suất mục tiêu bị tiêu diệt.  
Giải:  
Gọi Ai là biến cố có quả tên lửa thứ i bắn trúng mục tiêu (i = 1,2)  
là biến cố đối lập với biến cố Ai  
Ta có :  
Gọi Bi là biến cố trong 2 quả tên lửa có i quả tên lửa bắn trúng mục tiêu (i = 0,1,2).  
, hai biến cố  
độ lập nên  
; hai biến cố  
xung khắc nên  
các biến cố  
độc lập nên  
độc lập nên  
Các biến cố B0, B1, B2 tạo thành hệ đầy đủ.  
; hai biến cố  
Gọi A là biến cố mục tiêu bị tiêu diệt, áp dụng công thức xác suất toàn phần ta có:  
trong đó:  
Vậy  
Bài 21:  
Có 2 chiếc hộp, hộp 1 có 5 bi đỏ và 3 bi xanh, hộp 2 có 4 bi đỏ và 2 bi xanh,  
lấy ngẫu nhiên từ hộp 1 ra 2 bi và hộp 2 ra 1 bi.  
a) Tìm xác suất để 3 bi lấy ra đều màu đỏ.  
b) Trong 3 bi lấy ra, lấy ngẫu nhiên 2 bi, tìm xác suất 2 bi lấy ra là bi đỏ.  
Giải:  
a) Gọi Ai là biến cố 2 bi lấy ra từ hộp 1 có i bi đỏ (i = 0,1,2)  
Gọi Bi là biến cố bi lấy ra từ hộp 2 có i bi đỏ (i = 0,1)  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 12  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
Gọi A là biến cố 3 bi lấy ra đều màu đỏ, A=A2.B1; hai biến cố A2, B1 độc lập nên  
b) Gọi Ci là biến cố 3 bi lấy ra có i bi đỏ (i = 0,1,2,3)  
; hai biến cố  
độc lập nên  
; hai biến cố  
xung khắc nên  
các biến cố  
nên  
; Hai biến cố  
; các biến cố  
xung khắc nên  
độc lập nên  
Các biến cố C0, C1, C2, C3, tạo thành hệ đầy đủ.  
Gọi B là biến cố 2 bi lấy ra từ 3 bi đó là 2 bi đỏ, áp dụng công thức xác suất toàn phần  
ta có:  
trong đó  
Vậy  
Bài 22:  
Một đề thi trắc nghiệm có 20 câu, trong đó mỗi câu có 5 cách trả lời và chỉ có 4  
cách đúng. Sinh viên A không học bài làm bài 1 cách nhẫu nhiên, tìm xác suất sinh  
viên A làm đúng 12 câu.  
Giải:  
• Xác suất sinh viên làm đúng 1 câu là:  
• Bài toán thỏa mãn giả thiết định lý Becnuli với n = 20, p = 0,2, xác suất để sinh  
viên làm đúng 12 câu là:  
Bài 23:  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 13  
Bài tập xác suất xác suất thống kê  
GVHD: NGUYỄN NGỌC SIÊNG  
Một giá súng có 10 cây súng cùng loại, trong đó có 6 cây loại 1 và 4 cây loại 2.  
Sạ thủ bắn trúng đích ở mỗi phát với súng loại 1 và loại 2 tương ứng là 0,8; 0,6. Xạ  
thủ A chọn ngẫu nhiên 1 cây và bắn 5 phát, tìm xác suất có đúng 3 phát trúng.  
Giải:  
Gọi Ai là biến cố xạ thủ chọn súng loại i (i = 1,2)  
ta có 2 biến cố A1, A2 hệ đầy đủ  
Gọi A là biến cố xạ thủ bắn 5 phát trúng 3 phát, áp dụng công thức xác suất toàn phần  
ta có:  
Nếu xạ thủ a chọn súng loại 1 ta có lược đồ Becnuli n = 5, p = 0,8  
Nếu xạ thủ a chọn súng loại 2 ta có lược đồ Becnuli n = 5, p = 0,6  
Vậy  
Nguyễn Phan Thanh Lâm  
Trang 14  
doc 14 trang myanh 22800 Free
Bạn đang xem tài liệu "Bài tập môn Xác suất thống kê - Nguyễn Ngọc Siêng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • docbai_tap_mon_xac_suat_thong_ke_nguyen_ngoc_sieng.doc