Bài giảng Tin học cơ sở - Chương 2: Soạn thảo văn bản - Bài 2: Định dạng văn bản

MICROSOFT WORD  
Bài 2:  
Định dạng văn bản  
Bộ môn Tin học Cơ sở  
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên  
Khoa Công nghệ Thông tin  
Nội dung chính  
1. Tổng quan  
2. Định dạng ký tự  
3. Định dạng đoạn văn bản  
4. Định dạng trang in  
5. Kẻ khung viền và tô màu cho đoạn văn bản  
6. Đánh dấu danh sách đoạn  
7. Tạo ngắt trang, đánh số trang  
8. Tạo tiêu đề đầu trang và cuối trang  
9. Định dạng văn bản theo cột  
Định dạng văn bản  
2
Nội dung chính  
1. Tổng quan  
2. Định dạng ký tự  
3. Định dạng đoạn văn bản  
4. Định dạng trang in  
5. Kẻ khung viền và tô màu cho đoạn văn bản  
6. Đánh dấu danh sách đoạn  
7. Tạo ngắt trang, đánh số trang  
8. Tạo tiêu đề đầu trang và cuối trang  
9. Định dạng văn bản theo cột  
Định dạng văn bản  
3
Tổng quan  
ƒ Định dạng văn bản  
ƒ Các loại:  
• Định dạng ký tự: kiểu chữ, cỡ chữ, …  
• Định dạng đoạn  
• Định dạng trang in  
• Công cụ: thanh lệnh, thanh công cụ, phím tắt  
Định dạng văn bản  
4
Tổng quan  
Văn bản chưa định dạng  
Định dạng văn bản  
5
Tổng quan  
Văn bản sau khi định dạng  
Định dạng văn bản  
6
Nội dung chính  
1. Tổng quan  
2. Định dạng ký tự  
3. Định dạng đoạn văn bản  
4. Định dạng trang in  
5. Kẻ khung viền và tô màu cho đoạn văn bản  
6. Đánh dấu danh sách đoạn  
7. Tạo ngắt trang, đánh số trang  
8. Tạo tiêu đề đầu trang và cuối trang  
9. Định dạng văn bản theo cột  
Định dạng văn bản  
7
Định dạng ký tự  
Chọn  
loại chữ  
ƒ Định dạng bằng menu: Format > Font  
Chọn kiểu  
chữ  
Chọn cỡ  
chữ  
Chọn màu  
sắc  
Chọn kiểu  
gạch dưới  
Xem  
trước  
Định dạng văn bản  
8
Định dạng ký tự  
ƒ Định dạng bằng thanh công cụ  
Định dạng văn bản  
9
Định dạng ký tự  
ƒ Chèn ký tự đặc biệt: Insert > Symbol  
Định dạng văn bản  
10  
Định dạng ký tự  
ƒ Thay đổi kiểu chữ: Format > Change Case  
Định dạng văn bản  
11  
Định dạng ký tự  
ƒ Phóng to ký tự đầu đoạn  
• Chọn ký tự  
• Format > Drop Cap  
ƒ Xóa định dạng  
• Chọn ký tự  
• CTRL+SPACE  
Định dạng văn bản  
12  
Nội dung chính  
1. Tổng quan  
2. Định dạng ký tự  
3. Định dạng đoạn  
4. Định dạng trang in  
5. Kẻ khung viền và tô màu cho đoạn văn bản  
6. Đánh dấu danh sách đoạn  
7. Tạo ngắt trang, đánh số trang  
8. Tạo tiêu đề đầu trang và cuối trang  
9. Định dạng văn bản theo cột  
Định dạng văn bản  
13  
Định dạng đoạn  
Định dạng văn bản  
14  
Định dạng đoạn  
ƒ Đoạn văn bản: là một nhóm các từ và các dấu câu  
được kết thúc bằng phím Enter.  
ƒ Chọn 1 đoạn: chỉ cần để con trỏ tại 1 vị trí trong  
đoạn.  
ƒ Chọn nhiều đoạn: chọn khối  
Định dạng văn bản  
15  
Định dạng đoạn  
Canh lề  
ƒ Bằng lệnh  
• Chọn đoạn  
• Format > Paragraph  
− Thẻ Indents  
Chỉnh biên  
biên  
Khoảng  
cách đoạn  
Xem trước  
trước  
Định dạng văn bản  
Định dạng văn bản  
16  
16  
Định dạng đoạn  
ƒ Căn chỉnh lề (alignment)  
Phải  
• Chọn đoạn  
trái  
Giữa  
Đều  
• Chọn công cụ  
− Chỉnh hàng  
− Tăng, giảm lề  
ƒ Căn chỉnh vị trí (indentation)  
• Nhấn và kéo chuột  
Định dạng văn bản  
17  
Định dạng đoạn  
ƒ Ví dụ canh chỉnh vị trí  
Định dạng văn bản  
18  
Định dạng đoạn – Định nghĩa tab  
ƒ Định nghĩa tab: tab là cột mốc, tab cho phép đặt  
mốc trái, giữa hay phải….  
ƒ Vị trí tab: Các tab được đặt trên thước kẻ (Ruler)  
của Word  
Định dạng văn bản  
19  
Định dạng đoạn – Các loại tab  
ƒ Tab canh trái  
ƒ Tab canh giữa  
ƒ Tab canh phải  
ƒ Tab thập phân: tab này có tác dụng sẽ canh ngay  
điểm đặt dấu chấm (“.”)  
ƒ Tab gạch đứng: khi đặt tab này sẽ tạo ra một  
đường thẳng trên màn hình soạn thảo  
Định dạng văn bản  
20  
Tải về để xem bản đầy đủ
pdf 48 trang myanh 25180 Free
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tin học cơ sở - Chương 2: Soạn thảo văn bản - Bài 2: Định dạng văn bản", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • pdfbai_giang_tin_hoc_co_so_chuong_2_soan_thao_van_ban_bai_2_din.pdf