Giáo trình SolidWork 2001 - Chương 1: Môi trường làm việc

Ch-¬ng 1: M«i tr-êng lµm viÖc  
1.1. Giao diÖn ch-¬ng tr×nh  
SW lµ mét phÇn mÒm thiÕt kÕ ba chiÒu ®-îc sö dông rÊt réng r·i trong c¸c lÜnh vùc  
kh¸c nhau: X©y dùng, KiÕn tróc, C¬ khÝ, ... ®-îc lËp tr×nh b»ng ng«n ng÷ Visual Basic (VB)  
vµ sö dông c¸c c«ng nghÖ míi nhÊt vÒ lÜnh vùc ®å ho¹ m¸y tÝnh. C¸c vËt thÓ ®-îc biÓu  
diÔn hÕt søc trùc quan, t¹o cho ng-êi sö dông c¶m gi¸c ®ang lµm viÖc trªn mét m« h×nh  
thËt. Giao diÖn ch-¬ng tr×nh thuËn lîi cho ng-êi sö dông, kh«ng b¾t ng-êi dïng ph¶i nhí  
tªn c¸c lÖnh mét c¸ch chi tiÕt, v× c¸c biÓu t-îng cña nót lÖnh trªn c¸c thanh c«ng cô ®· cho  
ng-êi sö dông biÕt s¬ bé vÒ chøc n¨ng cña chóng.  
H×nh 1.1:M«i tr-êng lµm viÖc SW.  
1.2. Më mét b¶n vÏ SW  
1.2.1. C¸c lo¹i b¶n vÏ cña SW  
Trong SW cã 3 lo¹i b¶n vÏ:  
•
Part (b¶n vÏ chi tiÕt): B¶n vÏ ®-îc sö dông ®Ó t¹o c¸c chi tiÕt riªng lÎ, do ®ã trong  
b¶n vÏ chi tiÕt ng-êi sö dông kh«ng thÓ t¹o ®-îc 2 chi tiÕt trªn nã. B·n vÏ nµy  
th-êng xuyªn ®-îc sö dông ®Ó thiÕt kÕ c¸c chi tiÕt 3D.  
•
Assembly (b¶n vÏ l¾p): B¶n vÏ nµy liªn kÕt c¸c c¸c chi tiÕt trong b¶n vÏ chi tiÕt l¹i  
víi nhau, ®Ó t¹o thµnh mét côm chi tiÕt hoÆc mét s¶n phÈm hoµn chØnh. B¶n vÏ l¾p  
liªn kÕt c¸c chi tiÕt l¹i víi nhau do ®ã nÕu cã sù thay ®æi nµo tõ c¸c b¶n vÏ chi tiÕt th×  
chi tiÕt t-¬ng øng trªn b¶n vÏ l¾p còng tù ®éng ®-îc cËp nhËt theo.  
•
Drawing (b¶n vÏ kÜ thuËt): B¶n vÏ nµy chñ yÕu dïng ®Ó biÓu diÔn c¸c h×nh chiÕu  
hoÆc c¸c mÆt c¾t tõ b¶n vÏ chi tiÕt hoÆc b¶n vÏ l¾p.  
Trung t©m ph¸t triÓn vµ øng dông phÇn mÒm c«ng nghiÖp – §HBK Hµ Néi  
1
Mèi liªn hÖ gi÷a c¸c b¶n vÏ trong m«i tr-êng SW (h×nh 1.2).  
H×nh 1.2  
1.2.2. T¹o mét b¶n vÏ  
KÝch New trªn thanh c«ng cô, hoÆc chän File > New (Ctrl + N), hép tho¹i  
New SolidWorks Document xuÊt hiÖn (h×nh 1.3). Trong Tab Template cã 3 lo¹i b¶n vÏ  
(xem tiÕt 1.2.1), nh¸y ®óp (hoÆc kÝch chuét vµ chän OK) vµo biÓu t-îng cña lo¹i b¶n vÏ  
cÇn t¹o.  
H×nh 1.3  
Trung t©m ph¸t triÓn vµ øng dông phÇn mÒm c«ng nghiÖp – §HBK Hµ Néi  
2
1.2.3. Më mét b¶n vÏ ®· cã  
Trong m«i tr-êng sö dông, kÝch Open  
hép tho¹i Open xuÊt hiÖn (h×nh 1.4).  
hoÆc chän File > Open trªn thanh Menu,  
H×nh 1.4  
ong Look in chän ®-êng dÉn ®Õn th- môc l-u tr÷ b¶n vÏ vµ kÝch OK.  
Tr  
Chó ý: Trong SW cã 3 lo¹i b¶n vÏ t-¬ng øng víi 3 kiÓu file víi phÇn më réng kh¸c nh  
au.  
•
sldPrt t-¬ng øng víi b¶n vÏ chi tiÕt (Part).  
sldAsm t-¬ng øng víi b¶n vÏ l¾p (Assembly).  
slddrw t-¬ng øng víi b¶n vÏ kü thuËt (Drawing).  
•
•
1.2.4. Chän ®¬n vÞ ®o cho b¶n vÏ  
Mét b¶n vÏ võa ®-îc t¹o th-êng cã ®¬n vÞ ®o dµi mÆc ®Þnh, ®-îc x¸c ®Þnh khi cµi  
phÇn mÒm SW. Do vËy ng-êi sö dông cã thÓ thay ®æi ®¬n vÞ ®o cho phï hîp víi tiªu chuÈn  
cña b¶n vÏ. §Ó thay ®æi ®¬n vÞ ®o, b¹n chän Tools > Options.  
Hép tho¹i System Options – General xuÊt hiÖn, trong hép tho¹i System Options –  
General,  
chän  
Tab  
Document property, chän Units, hép  
tho¹i  
Document Property - Units xuÊt hiÖn (h×nh 1.5).  
•
X¸c ®Þnh ®¬n vÞ dµi (Linear Units)  
Th¶ ®Ó chän ®¬n vÞ ®o, trong SW cã c¸c hÖ thèng ®¬n vÞ ®o sau:  
Milimeters, Centimeters, Meters, Inches, Feet, Feet & Inches, kÝch chuét ®Ó chän ®¬n vÞ  
cÇn thiÕt. Trong Decimal Place chän cÊp chÝnh x¸c (sè ch÷ sè sau dÊu ph¶y). NÕu b¹n  
chän ®¬n vÞ ®o lµ Inches hoÆc lµ Feet th× cã thªm lùa chän Decimal hoÆc Fraction.  
Trung t©m ph¸t triÓn vµ øng dông phÇn mÒm c«ng nghiÖp – §HBK Hµ Néi  
3
•
X¸c ®Þnh ®¬n vÞ ®o gãc (Angular Units)  
Th¶ ®Ó x¸c ®Þnh ®¬n vÞ ®o gãc. SW gåm c¸c hÖ thèng ®¬n vÞ ®o gãc sau:  
Deg/Min, Deg/min/sec, Radians. T-¬ng tù nh- ®¬n vÞ dµi, vµo Decimal Place ®Ó x¸c  
®Þnh cÊp chÝnh x¸c cña gi¸ trÞ sè ®o gãc.  
H×nh 1.5  
1.3. Thªm bít chøc n¨ng vµ bËt t¾t thanh c«ng cô  
C¸c lÖnh cña SW chñ yÕu ®-îc thùc hiÖn th«ng qua c¸c nót lÖnh trªn thanh c«ng cô.  
V× vËy ng-êi sö dông ph¶i biÕt c¸ch thªm bít c¸c nót lÖnh cho thanh c«ng cô vµ bËt t¾t  
thanh c«ng cô mét c¸ch linh ho¹t.  
1.3.1. BËt t¾t thanh c«ng cô (Toolbars)  
NhÊn chuét ph¶i trªn thanh Menu hoÆc chän View > Toolbars, b¶ng lùa chän c¸c  
thanh c«ng cô xuÊt hiÖn. NÕu b¹n muèn bËt hoÆc t¾t thanh c«ng cô nµo th× dïng chuét tÝch  
(check) vµo thanh c«ng cô cÇn lùa chän.  
1.3.2. Thªm bít chøc n¨ng cho thanh c«ng cô  
Sau khi thanh c«ng cô ®-îc bËt, nÕu trªn thanh c«ng cô ch-a cã nót lÖnh cÇn sö  
dông th× cã thÓ tiÕn hµnh theo c¸c b-íc sau ®©y.  
✓ NhÊn chuét  
ph¶i  
trªn  
thanh  
Menu  
chän  
Customize hoÆc  
chän  
Tools > Customize, hép tho¹i Customize xuÊt hiÖn (h×nh 1.6).  
Trung t©m ph¸t triÓn vµ øng dông phÇn mÒm c«ng nghiÖp – §HBK Hµ Néi  
4
✓ Trªn hép tho¹i nµy ng-êi sö dông cã thÓ chän Tab Toolbars ®Ó bËt t¾t thanh c«ng  
cô. NÕu muèn thªm nót lÖnh cho mét thanh c«ng cô ®· ë trªn mµn h×nh ta chän Tab  
Commands, t×m nót lÖnh ®ã trong Buttons øng víi c¸c thanh c«ng cô chøa trong  
Categories, nhÊn chuét trªn nót lÖnh, kÐo-th¶ vµo thanh c«ng cô trong cöa sæ cña  
b¶n vÏ.  
H×nh 1.6  
1.4. M«i tr-êng vÏ ph¸c  
1.4.1. Giíi thiÖu  
VÏ ph¸c lµ b-íc c¬ b¶n ®Çu tiªn ®Ó h×nh thµnh m« h×nh. M« h×nh t¹o thµnh trong SW  
®-îc liªn kÕt víi biªn d¹ng cña chóng. Khi hiÖu chØnh biªn d¹ng, m« h×nh tù ®éng cËp nhËt  
nh÷ng thay ®æi nµy.  
Ta lµm viÖc trong m«i tr-êng vÏ ph¸c khi cÇn t¹o ra hoÆc hiÖu chØnh c¸c biªn d¹ng  
cña m« h×nh. M«i tr-êng vÏ ph¸c bao gåm mÆt ph¼ng vÏ ph¸c (Sketch) vµ c¸c c«ng cô vÏ  
ph¸c (Sketch Tools).  
1.4.2. MÆt ph¼ng vÏ ph¸c lµ g× ?  
MÆt ph¼ng vÏ ph¸c chøa c¸c ®èi t-îng h×nh häc t¹o thµnh biªn d¹ng cña vËt thÓ hoÆc  
c¸c yÕu tè h×nh häc trong qu¸ tr×nh x©y dùng vËt thÓ (vÝ dô nh- quÜ ®¹o quÐt, trôc quay...).  
M« h×nh ®-îc h×nh thµnh tõ c¸c biªn d¹ng vÏ ph¸c b»ng c¸ch chiÕu c¸c biªn d¹ng hoÆc  
xoay c¸c biªn d¹ng.  
Trung t©m ph¸t triÓn vµ øng dông phÇn mÒm c«ng nghiÖp – §HBK Hµ Néi  
5
H×nh 1.7 minh ho¹ m« h×nh ®-îc h×nh thµnh b»ng c¸ch quay biªn d¹ng quanh trôc.  
Biªn d¹ng  
Trôc quay  
H×nh 1.7  
1.4.3. T¹i sao ph¶i t¹o mÆt ph¼ng vÏ ph¸c ?  
C¸c m« h×nh 3D ®-îc t¹o thµnh dùa trªn nÒn t¶ng c¸c biªn d¹ng trªn nhiÒu mÆt  
ph¼ng vÏ ph¸c kh¸c nhau vµ c«ng cô t¹o h×nh t-¬ng øng (Extrude, Revolve...). MÆt ph¼ng  
vÏ ph¸c liªn kÕt víi m« h×nh. Do ®ã, khi ta thùc hiÖn hiÖu chØnh mÆt ph¼ng vÏ ph¸c, phÇn  
m« h×nh t-¬ng øng sÏ thay ®æi theo.  
1.4.4. KÝch ho¹t m«i tr-êng vÏ ph¸c  
KÝch Sketch  
trªn thanh c«ng cô Sketch hoÆc chän Insert > Sketch. Mét mÆt  
ph¼ng vÏ ph¸c míi ®-îc t¹o (cã tªn mÆc ®Þnh Sketch1) trïng víi mÆt ph¼ng mµn h×nh, khi  
®ã ta míi cã thÓ sö dông ®-îc c¸c lÖnh vÏ ph¸c 2D.  
1.4.5. C«ng cô Select  
KÝch Select  
trªn thanh c«ng cô hoÆc chän Tools > Select, còng cã thÓ nhÊn  
ph¶i chuét chän Select tõ Menu ng÷ c¶nh. Sau khi chøc n¨ng nµy ®-îc kÝch ho¹t th× ta cã  
thÓ thùc hiÖn c¸c nhiÖm vô sau:  
vÏ  
•
Chän nh÷ng ®èi t-îng cã trong mÆt ph¼ng  
ph¸c.  
•
KÐo mét ®èi t-îng hoÆc ®iÓm cuèi  
(End Point) ®Ó thay ®æi h×nh d¹ng hoÆc vÞ  
cña ®èi t-îng.  
trÝ  
thay  
•
•
KÝch ®óp vµo kÝch th-íc (Dimension) ®Ó  
®æi gi¸ trÞ.  
Lùa chän c¸c c¹nh (Edge) hoÆc mÆt  
(Face).  
H×nh 1.8  
Trung t©m ph¸t triÓn vµ øng dông phÇn mÒm c«ng nghiÖp – §HBK Hµ Néi  
6
1.4.6. C«ng cô Grid (t¹o l-íi)  
C«ng cô Grid dïng ®Ó t¹o l-íi trªn mÆt ph¼ng vÏ ph¸c ®Ó t¹o kiÒu kiÖn thuËn lîi  
cho qu¸ tr×nh vÏ vµ t¹o kh¶ n¨ng b¾t ®iÓm trªn c¸c nót cña l-íi vÏ.  
KÝch Grid  
trªn thanh c«ng cô Sketch hoÆc chän Tools > Options. Hép tho¹i  
Document Properties - Grid/Snap xuÊt hiÖn nh- h×nh 1.9.  
1. Trong hép tho¹i, chän (check) hay huû bá (uncheck) hép kiÓm Display grid ®Ó bËt  
hoÆc t¾t l-íi vÏ trªn mÆt ph¼ng vÏ ph¸c.  
2. NhËp gi¸ trÞ cho hép Major grid spacing vµ Minor – lines per major. Gi¸ trÞ trong  
Major grid spacing lµ kho¶ng c¸ch gi÷a c¸c ®-êng th¼ng chÝnh (®-êng th¼ng nÐt  
®Ëm trªn h×nh 1.8) trong mÆt ph¼ng vÏ ph¸c vµ gi¸ trÞ  
trong Minor –  
lines per major lµ sè « tÝnh theo ph-¬ng ngang (còng lµ sè « tÝnh theo ph-¬ng  
®øng) gi÷a hai ®-êng th¼ng chÝnh.  
3. Chän Snap only When grid is displayed (chÕ ®é b¾t ®iÓm chØ ho¹t ®éng khi hép  
kiÓm Display grid ®-îc chän), khi ®ã dï b¹n cã chän Snap to points (bËt chÕ ®é  
b¾t ®iÓm) mµ kh«ng chän Display grid th× chÕ ®é b¾t ®iÓm còng kh«ng ho¹t ®éng.  
Ng-îc l¹i dï b¹n kh«ng chän Display grid nh-ng chän Snap to points th× chÕ ®é  
b¾t ®iÓm vÉn ho¹t ®éng.  
H×nh 1.9  
Trung t©m ph¸t triÓn vµ øng dông phÇn mÒm c«ng nghiÖp – §HBK Hµ Néi  
7
1.4.7. C«ng cô Modify Sketch  
C«ng cô Modify Sketch di  
chuyÓn, quay mÆt ph¼ng vÏ ph¸c, vµ  
phãng to (thu nhá) ®ång thêi c¸c ®èi  
t-îng trong mÆt ph¼ng ®ã.  
c«ng  
1. KÝch Modify  
cô hoÆc  
trªn thanh  
chän  
H×nh 1.10  
Tools > Sketch Tool > Modify. Hép tho¹i Modify Sketch xuÊt hiÖn.  
2. X¸c ®Þnh c¸c th«ng sè cho Modify Sketch.  
•
Scale About: Lùa chän nµy cã ¶nh h-ëng ®Õn gèc phãng to hay thu nhá c¸c ®èi  
t-îng trong mÆt ph¼ng vÏ ph¸c.  
✓ NÕu lùa chän Sketch origin th× gèc tØ lÖ cña nã trïng víi gèc to¹ ®é cña mÆt ph¼ng  
vÏ ph¸c.  
✓ NÕu lùa chän Moveable origin th× gèc tØ lÖ trïng víi t©m cña c¸c ®èi t-îng cã trong  
mÆt ph¼ng vÏ ph¸c.  
•
•
Factor: TØ lÖ phãng to hay thu nhá.  
Translate: DÞch chuyÓn mÆt ph¼ng vÏ ph¸c däc theo c¸c trôc x vµ trôc y.  
✓ Ta cã thÓ nhËp gi¸ trÞ dÞch chuyÓn vµo « X value vµ Y value, hoÆc cã thÓ kÐo chuét  
theo 2 trôc x vµ y.  
✓ NÕu chän Position selected point, khi ®ã ng-êi sö dông cÇn x¸c ®Þnh mét ®iÓm ®Æc  
biÖt cña mét ®èi t-îng nµo ®ã (®iÓm cuèi, trung ®iÓm, hoÆc lµ t©m cña cung trßn,...)  
trong mÆt ph¼ng vÏ ph¸c. To¹ ®é cña ®iÓm ®-îc chän sÏ ®-îc biÓu thÞ trong hép  
X value vµ Y value. NÕu ta thay ®æi c¸c gi¸ trÞ trong hép tho¹i vµ nhÊn phÝm  
Enter th× toµn bé c¸c ®èi t-îng cã trong mÆt ph¼ng vÏ ph¸c sÏ di chuyÓn sao cho  
to¹ ®é cña ®iÓm ®· chän trïng víi c¸c gi¸ trÞ ®· ®-îc x¸c ®Þnh trong hép X value vµ  
Y value.  
•
Cã thÓ quay mÆt vÏ ph¸c theo 2 c¸ch:  
✓ NhËp gi¸ trÞ gãc quay cho « Rotate, hoÆc  
✓ NhÊn chuét ph¶i vµ di chuyÓn chuét.  
Trung t©m ph¸t triÓn vµ øng dông phÇn mÒm c«ng nghiÖp – §HBK Hµ Néi  
8
3. KÝch Close ®Ó ®ãng hép tho¹i.  
Chó ý: Sau khi nhËp mét gi¸ trÞ bÊt kú trong b-íc 2, ng-êi sö dông cã thÓ nhÊn phÝ  
m Enter ®Ó thÊy sù thay ®æi trªn mÆt ph¼ng vÏ ph¸c.  
1.5. Thanh c«ng cô View (View Toolbar)  
Thanh c«ng cô View cã chøc n¨ng chÝnh lµ ®iÒu khiÓn mµn h×nh ®å ho¹. T¹o ®iÒu  
kiÖn thuËn lîi cho ng-êi sö dông trong qu¸ tr×nh thiÕt kÕ ®Ó cã thÓ quan s¸t, phãng to thu  
nhá b¶n vÏ víi nhiÒu gãc ®é kh¸c nhau. V× vËy thanh c«ng cô nµy th-êng xuyªn ®-îc sö  
dông trong qu¸ tr×nh vÏ.  
1.5.1. C«ng cô Zoom to Fit  
§-a tÊt c¶ c¸c ®èi t-îng cã trong b¶n vÏ lªn mµn h×nh quan s¸t.  
KÝch Zoom to Fit  
trªn thanh c«ng cô hoÆc chän View > Modify > Zoom to Fit.  
1.5.2. C«ng cô Zoom to Area  
Cã chøc n¨ng phãng to vïng ®-îc chän lªn toµn bé mµn h×nh quan s¸t.  
1. KÝch Zoom to Area  
Zoom to Area.  
trªn thanh c«ng cô hoÆc chän View > Modify >  
2. KÝch chuét x¸c ®Þnh ®Ønh thø nhÊt cña vïng, gi÷ chuét tr¸i vµ di chuyÓn chuét ®Õn  
®Ønh ®èi diÖn.  
1.5.3. C«ng cô Zoom in/out  
Cã chøc n¨ng phãng to hay thu nhá mµn h×nh quan s¸t.  
1. KÝch Zoom in/out  
trªn thanh c«ng cô hoÆc chän View> Modify> Zoom In/Out.  
2. NhÊn chuét tr¸i vµ rª chuét h-íng lªn phÝa trªn mµn h×nh ®Ó phãng to, ng-îc l¹i kÐo  
xuèng d-íi mµn h×nh lµ thu nhá.  
1.5.4. C«ng cô Rotate View: C«ng cô nµy th-êng xuyªn ®-îc sö dông trong qu¸ tr×nh vÏ,  
nã cã t¸c dông xoay mµn h×nh ®å ho¹ ®Ó t¹o thuËn lîi khi vÏ.  
1. KÝch Rotate View  
trªn thanh c«ng cô hoÆc chän View > Modify > Rotate.  
2. NhÊn chuét tr¸i vµ di chuyÓn chuét ®Ó quay mµn h×nh quan s¸t.  
Chó ý: Chän View > Modify > Rotate About Screen Center ®Ó quay ®èi t-îng xun  
g quanh t©m cña mµn h×nh quan s¸t. Chän View > Modify > Rotate ®Ó quay ®èi t-îng qu  
anh t©m cña chÝnh nã.  
Gi÷ phÝm Shift vµ nhÊn phÝm di chuyÓn ®Ó quay ®èi t-îng quanh 2 trôc däc vµ ngang  
n»m trªn mÆt ph¼ng quan s¸t víi c¸c gãc 900. NhÊn phÝm Alt vµ c¸c phÝm di chuyÓn ®Ó qu  
ay ®èi t-îng quanh trôc vu«ng gãc víi mµn h×nh quan s¸t.  
1.5.3. C«ng cô Pan: C«ng cô nµy cã chøc n¨ng di chuyÓn mÆt ph¼ng quan s¸t theo 2  
ph-¬ng ngang vµ däc theo mµn h×nh.  
Trung t©m ph¸t triÓn vµ øng dông phÇn mÒm c«ng nghiÖp – §HBK Hµ Néi  
9
1. KÝch  
trªn thanh c«ng cô hoÆc chän View > Modify > Pan.  
2. Gi÷ chuét vµ di chuyÓn chuét theo h-íng mµ b¹n muèn.  
Chó ý: B¹n cã thÓ gi÷ phÝm Ctrl vµ nhÊn phÝm mòi tªn ®Ó di chuyÓn mµn h×nh quan s¸t the  
o 2 ph-¬ng ngang vµ däc mµn h×nh.  
Trung t©m ph¸t triÓn vµ øng dông phÇn mÒm c«ng nghiÖp – §HBK Hµ Néi  
10  
doc 10 trang myanh 24780 Free
Bạn đang xem tài liệu "Giáo trình SolidWork 2001 - Chương 1: Môi trường làm việc", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • docgiao_trinh_solidwork_2001_chuong_1_moi_truong_lam_viec.doc