Giáo trình Photoshop CS - Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn

Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
Nội dung của trang này thuộc bản quyền của © Bá tước Monte Cristo - Final Fantasy và www.vietphotoshop.com. Những bài viết  
trong này có thể được in ra để dùng với mục đích cá nhân và phi thương mại. Nếu bạn muốn phát hành lại trong trang web của bạn làm  
ơn liên lạc với tôi hoặc ít nhất phải trích dẫn lại nguồn là: Bá tước Monte Cristo - Final Fantasy và www.vietphotoshop.com  
Học cách để chọn một vùng nhất định của tấm hình là một điều rất quan trọng mà bạn phải học. Một  
khi bạn đã tạo được một vùng lựa chọn, chỉ có duy nhất vùng lựa chọn sẽ được chỉnh sửa. Những  
vùng nằm ngoài vùng lựa chọn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thao tác của bạn  
Trong chương này bạn sẽ học được những kỹ năng sau  
•
•
•
•
•
•
•
•
•
•
•
Chọn một vùng của tấm hình bằng cách sử dụng nhiều công cụ khác nhau.  
Định vị lại vùng lựa chọn.  
Di chuyển đồng thời nhân đôi nội dung của vùng lựa chọn.  
Sử dụng kết hợp bàn phím và chuột để tiết kiệm thời gian và thao tác.  
Bỏ một vùng lựa chọn.  
Ép hướng di chuyển của một vùng được lựa chọn.  
Điều chỉnh vị trí của vùng lựa chọn bằng phím mũi tên trên bàn phím.  
Thêm vào và bớt đi vùng lựa chọn.  
Xoay chuyển vùng lựa chọn.  
Sử dụng nhiều công cụ lựa chọn để tạo ra những vùng lựa chọn phức tạp.  
Xoá vùng lựa chọn  
Bắt đầu:  
Bạn sẽ bắt đầu bài học bằng việc xem file kết quả trước để thấy được phương hướng thực hiện.  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
1
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
1. Khởi động Adobe Photoshop, ấn giữ Ctrl+Alt+Shift (Windows) hoặc Command+Option+Shift (Mac  
OS) để khôi phục các cài đặt mặc định. (Xem phần “Restoring default preferences” )  
Sau khi bảng thông báo xuất hiện, chọn Yes để đồng ý đặt lại mặc định, Không cần cài đặt màu màn  
hình, và nhấn Close để đóng Welcome Screen.  
2. Trên thanh tuỳ biến công cụ, chọn nút File Browser và sử dụng Folder Palette để chuyển tới thư  
mục Lessons/Lesson13 trên ổ cứng.  
3. Trong khung Thumbnail, chọn file 04End.psd, nó sẽ xuất hiện trong khung xem trước của cửa sổ  
Browser.  
Bài học này làm việc với những đồ vật của trường học, bao gồm một quyển sô tay, một chiếc bút, quả  
địa cầu, con số, một bông hoa và một chiếc khoá. Thách thức trong bài học này là cách sắp xếp những  
đồ vật này, tất cả những thứ này là một phần của một hình scan. Sắp xếp như thế nào là tuỳ thuộc ở  
bạn, trong bài học sẽ không chỉ ra những vùng chính xác và không có vị trí nào là sai hoặc đúng cả.  
Tất cả là do ý thích của bạn.  
4. Nhấp đúp để mở file 13Start.psd trong Photoshop  
Thực tập với việc tạo một vùng lựa chọn  
Trong bài học này bạn sẽ thực tập với việc tạo một vùng lựa chọn trước khi bạn bắt đầu làm việc thực  
sự với file ví dụ của bạn. Bằng cách làm việc với những công cụ trong phần thực hành, bạn sẽ nắm bắt  
được những điểm cơ bản của các công cụ và cách sử dụng nó. Bạn cũng sẽ học cách chọn và di  
chuyển là một giai đoạn hai bước. Trong Photoshop, bạn trước tiên chọn một vùng của tấm hình mà  
bạn muốn để di chuyển nó với một trong những công cụ lựa chọn. Sau khi bạn chọn nó, bạn có thể sử  
dụng một công cụ khác để di cuyển những Px đó đến một vị trí khác.  
Tổng quát về những công cụ lựa chọn  
Trong Photoshop bạn có thể tạo một vùng lựa chọn dựa trên kích thước, hình dạng và màu. Bằng cách  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
2
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
sử dụng bốn loại công cụ cơ bản: Marquee, Lasso, Magic Wand và Pen Tool. Bạn cũng có thể sử dụng  
Magic Eraser để tạo vùng lựa chọn cũng tương tự khi bạn dùng Magic Wand.  
Chú ý: Trong bài học này, bạn sẽ chỉ sử dụng Marquee, Lasso, Magic Wand và Move Tool. Bạn sẽ học  
về Pen Tool ở chương sau. Chương này chỉ dành để nói về Pen Tool  
A. Marquee tool  
B. Move tool  
C. Lasso tool  
D. Magic wand tool  
Công cụ Marquee (Marq) và Lasso là những công cụ hàm chứa công cụ ẩn đằng sau nó. Bạn có thể  
chọn công cụ ẩn bằng cách giữ chuột vào biểu tượng công cụ đang hiển thị và kéo con trỏ đến công cụ  
mà bạn muốn chọn trong menu hiện ra. Để tạo một vùng lựa chọn xung quanh vùng mà bạn muống  
chọn. Hình dạng của vùng lựa chọn phụ thuộc vào công cụ mà bạn tạo ra nó.  
Vùng lựa chọn hình học: Bạn sử dụng công cụ Rectangular Marq ( ) để chọn một vùng hình vuông  
trên tấm hình. Công cụ Elliptical Marq ( ) để tạo một vùng hình tròn. Công cụ Single row Marq (  
)
và Single colum Marq cho phép bạn chọn một vùng lựa chọn có chiều dài hoặc chiều rộng bằng 1 px.  
Chú ý: Nếu bạn có thể tạo một dạng khác của Rectangular Marq bằng cách sử dụng công cụ Crop (  
). Bạn sẽ có cơ hội để sử dụng công cụ Crop ở phần sau của chương này.  
Vùng lựa chọn tự do: Bạn có thể kéo công cụ Lasso ( ) xung quanh một vùng để tạo một vùng lựa  
chọn tự do. Sử dụng Polygonsal Lasso ( ) cho phép bạn tạo một đường thẳng xung quanh vùng bạn  
muốn chọn. Công cụ Magnetic Lasso ( ) trong Photoshop có tính năng tương tự với công cụ Lasso,  
nhưng đường lựa chọn của bạn sẽ dính vào viền của đối tượng lựa chọn khi bạn dùng Magnetic  
Lasso.  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
3
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
Vùng lựa chọn dựa trên màu sắc: Công cụ Magic Wand (  
) chọn những vùng của một tấm hình  
dựa trên những điểm tương đồng về màu sắc của những Px gần kề. Công cụ này rất hữu dụng để  
chọn một hình đơn mà không cần phải tô theo đường viền phức tạp của hình đó. ImageReady bao  
gồm những công cụ Marq cơ bản như: Lasso, Polygonsal Lasso và Magic Wand có tính năng tượng tự  
như trong Photoshop. Để tiện dụng hơn cho người sử dụng trong khi làm việc với những hình thông  
dụng, ImageReady bổ sung thêm một công cụ lựa chọn nữa đó là Rounded - Rectangular Marq ( ).  
Lựa chọn với công cụ Magic Want Tool  
Tạo một vùng lựa chọn với công cụ Magic Wand Tool là dễ dàng nhất. Bạn chỉ đơn giả nhấp vào một  
vùng màu cụ thể trên tấm hình để chọn tất cả những vùng có cùng màu đó. Cách này tốt nhất khi bạn  
chọn một tấm hình được bao quanh bởi một màu đơn sắc và có màu khác biệt với đối tượng cần tách.  
Sau khi bạn đã tạo vùng lựa chọn, bạn có thể thêm hoặc bớt đi vùng lựa chọn bằng cách sử dụng phối  
hợp những phím tắt trên bàn phím với công cụ Magic Wand.  
Lựa chọn Tolerance xác định độ nhạy của công cụ Magic Wand, nó giới hạn hoặc mở rộng phạm vi  
của những Pixel tương đồng, cho nên 32 là giá trị mặc định của Tolerance. Chọn màu mà bạn nhấp  
chuột sẽ công 32 sáng hơn và 32 tối hơn của tông màu đó. Mức Tolerance lý tưởng phụ thuộc vào  
phạm vi màu và sự khác nhau của nó trong tấm hình.  
Sử dụng công cụ Magic Wand để chọn một vùng màu  
Số 5 trong hình 04Start.psd là đối tượng lý tưởng để chọn với công cụ Magic Wand bởi vì bản thân nó  
là màu xanh được bao quanh bởi một màu xám nhạt. Ở bài học này, bạn sẽ chọn và di chuyển chỉ mỗi  
con số, nhưng không di chuyển bóng và nền ở đằng sau nó.  
1. Chọn công cụ Magic Wand  
.
2. Trên thanh tuỳ biến công cụ, kéo hoặc gõ vào giá trị là 70 cho Tolerance để tăng độ tương đồng của  
những tông màu giống nhau cho chúng ta chọn.  
3. Sử dụng công cụ Magic Wand, nhấp vào bề mặt của số 5. Gần như toàn bộ số 5 được chọn.  
4. Để chọn những vùng còn lại của số "5", giữ phím shift bạn sẽ thấy một dấu công xuất hiện với con  
trỏ là Magic Wand, chỉ ra rằng nếu bạn nhấp vào bất cứ vào chỗ nào trên tấm hình cũng sẽ thêm vào  
vùng lựa chọn. Sau đó click vào một vào một vùng chưa được chọn nào đó của số 5  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
4
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
Chú ý: Khi bạn sử dụng những công cụ lựa chọn khác như là công cụ Marquee và Lasso, bạn cũng có  
thể sử dụng phím Shift để thêm vào vùng lựa chọn. Ở phần sau của chương này bạn sẽ học cách bớt  
đi một vùng lựa chọn  
5. Tiếp tục thêm vào vùng lựa chọn cho đến khi tất cả những vùng màu xanh được chọn. Nếu bạn  
không may chọn một vùng ngoài số 5 bạn có thể vào Edit > Undo để thử lại lần nữa.  
6. Khi toàn bộ số 5 đã được chọn, bạn đừng bỏ chọn vì chúng ta sẽ sử dụng đến nó.  
Di chuyển vùng lựa chọn  
Sau khi bạn đã tạo được vùng lựa chọn cho tấm hình, bất cứ sự thay đổi nào bạn tạo ra chỉ tác động  
đến những đơn vị Pixel nằm trong vùng lựa chọn. Những phần còn lại của tấm hình không bị ảnh  
hưởng. Khi bạn muốn di chuyển vùng lựa chọn từ một vùng này đến một vùng khác của tấm hình, bạn  
sẽ sử dụng công cụ Move. Ở một hình chỉ có 1 layer như hình này, những đơn vị Pixel bị di chuyển sẽ  
thay thế những Pixel nằm dưới nó. Nhưng thay đổi này sẽ không cố định cho đến khi bạn bỏ chọn, cho  
nên bạn có thể thử một vài những vị trí khác nhau trước khi bạn quyết định đặt nó.  
1. Nếu số 5 không được chọn, lập lại những bước ở trên để chọn nó.  
2. Chọn công cụ Move  
và bạn sẽ thấy rằng số 5 vẫn được chọn.  
3. Kéo phần được chọn của hình là số 5 lên phía trên bên trái của cuốn sách, sao cho một phần nhỏ  
của sô 5 nằm đè lên viền của cuốn sách.  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
5
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
4. Chọn Select > Deslect và File > Save  
Trong Photoshop, không dễ gì để chẳng may bỏ chọn. Trừ phi một công cụ lựa chọn đang hoạt động,  
nếu bạn nhấp chuột vào hình sẽ không bỏ chọn cho vùng lưa chọn. Để bỏ một vùng lựa chọn bạn có  
thể sử dụng 3 phương pháp sau:  
•
•
•
Chọn Select > Deselect  
Ctrl-D  
Hoặc bạn có thể nhấp chuột ra ngoài vùng lựa chọn với một công cụ lựa chọn khác để bắt đầu  
một vùng lựa chọn khác.  
Sử dụng công cụ Magic Wand với những công cụ lựa chọn khác  
Nếu một vùng đa sắc mà bạn muốn chọn lại có một màu nền khác hoàn toàn với đối tượng, thì khi đó  
lựa chọn nền sẽ dễ dàng hơn là chọn đối tượng. Trong phần này, bạn sẽ thử một kỹ năng nhỏ nhưng  
rất hay sau.  
1. Chọn công cụ Rect Marq ( ) ẩn đằng sau công cụ Ellipt Marq (  
)
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
6
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
2. Kéo một vùng lựa chọn xung quanh bông hoa. Sao cho vùng lựa chọn của bạn bao quanh cả một  
vùng trắng của bông hoa nữa. Bạn sẽ bỏ vùng trắng đi để tách riêng bông hoa ra ngoài  
3. Chọn công cụ Magic Wand và trên thanh tuỳ biến điền giá trị Tolerance là 32 để giảm phạm vi chọn  
màu của công cụ Magic Wand.  
Chú ý: Nếu bạn để giá trị là 70, Magic Wand sẽ chọn cả một số vùng màu hồng nhạt và màu xám nhạt  
của cánh hoa, bởi vì vùng phủ bóng này có màu gần tương đồng với màu của vùng lựa chọn là màu  
trắng cho nên nó sẽ bao gồm trong đó.  
4. Giữ phím Alt một dấu trừ sẽ xuất hiện cùng với công cụ Magic Wand. Nhấp vào bất kỳ một vùng  
trắng nào đó nằm trong vùng lựa chọn hình vuông. Bây giờ tất cả những vùng trắng đã được chọn và  
bạn có một bông hoa hơi bị đỉnh.  
5. Chọn công cụ Move và kéo bông hoa đến bên cạnh cuốn sách, đặt nó ở vị trí trên cuốn sách một  
chút ở góc dưới bên phải và cho cánh hoa đè lên cuốn sách.  
6. Chọn Select > Deselect để lưu lại kết quả.  
Làm việc với công cụ lựa chọn hình oval và hình tròn  
Bạn đã có kinh nghiệm sử dụng công cụ lựa chọn Rectangular Marquee để tạo chọn vùng xunh quanh  
bông hoa. Bây giờ bạn sẽ sử dụng một công cụ khác. Cái hay nhất của phần này là giới thiệu với bạn  
những phím tắt để bạn sử dụng kết hợp với chuột, sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và thao tác.  
Kỹ năng định vị lại vùng lựa chọn mà bạn sẽ học ở phần này cũng có thể áp dụng với những công cụ  
lựa chọn khác.  
Tái định vị một vùng lựa chọn trong khi tạo nó  
Lựa chọn bằng hình tròn và hình oval đôi khi khá là phức tạp. Nó không phải lúc nào cũng chỉ rõ ràng  
cho bạn thấy đâu là điểm bắt đầu, cho nên đôi lúc vùng lựa chọn của bạn bị lệch khỏi tâm hoặc tỉ lệ  
giữa chiều cao và chiều rộng lại không như ý bạn. Trong bài học này, bạn sẽ học được cách khắc phục  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
7
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
sự cố đó, và bao gồm hai phím tắt quan trọng có thể giúp bạn làm việc dễ dàng hơn với Photoshop.  
Khi bạn thực hành theo chương này, hãy thật cẩn thận làm theo chỉ dẫn về giữ chuột hoặc nhấn phím  
trên bàn phím. Nếu bạn không may thả chuột, hoặc quên nhấn phím thì bạn phải quay lại từ bước một.  
1. Chọn Zoom Tool ( ) và nhấp vào hình Oval màu đen bên phải của cửa sổ chứa hình ảnh để Zoom  
nó với 100% View.  
2. Chọn công cụ Ellipt Marq ( ) được ẩn dưới công cụ Rect Marq  
3. Di chuyển con trỏ lên trên hình Oval và kéo một đường chéo qua hình Oval để tạo một vùng lựa  
chọn, nhưng đừng thả chuột vội. Bạn cũng không cần bận tâm nếu vùng lựa chọn của bạn không bao  
hết hình Oval đó.  
Nếu bạn không may thả chuột ra thế thì bạn vẽ lại một hình khác và lần nay thì nhớ nhé! Thông thường  
khi bạn vẽ một hình mới thì vùng lựa chọn mới sẽ thay thế cho cái cũ.  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
8
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
4. Vẫn giữ chuột, nhưng giữ phím Space Bar (phím cách) trên bàn phím và kéo vùng lựa chọn. Vùng  
lựa chọn sẽ di chuyển khi bạn kéo.  
5. Thả phím Space Bar ra (nhưng không phải chuột đâu nhé!) và tiếp tục kéo, hãy cố gắng sao cho  
vùng lựa chọn bao phủ lấy hình Oval nhé! Nếu cần bạn có thể nhấn phím Space Bar xuống lần nữa và  
kéo để di chuyển vùng lựa chọn vào vị trí bao quanh hình Oval.  
Chú ý: Bạn không cần phải tạo một vùng lựa chọn bao phủ toàn bộ hình oval màu đen, nhưng vùng  
lựa chọn của bạn phải bao phủ được đường màu vàng. Miễn là vùng lựa chọn nằm giữa đường màu  
vàng và đường biên bên ngoài là ổn rồi.  
6. Khi vùng lựa chọn đã được đặt vào vị trí và định kích cỡ, bạn có thể nhả chuột.  
7. Chọn View > Zoom Out hoặc sử dụng thanh trượt trên Navigator Palette để giảm mức phóng đại do  
đó bạn có thể nhìn thấy toàn bộ tấm hình.  
Giữ nguyên vùng lựa chọn cho phần kế tiếp.  
Di chuyển những đơn vị pixel được chọn bằng phím tắt  
Tiếp theo, bạn sẽ di chuyển vòng tròn màu đên vào tâm của cuốn sách, sử dụng lệnh gõ tắt. Phím tắt  
cho phép bạn tạm thời chuyển sang công cụ di chuyển mà không cần phải chọn nó trong hộp công cụ.  
1. Nếu hình oval chưa được chọn, lập lại các bước ở phần trên để chọn nó.  
2. Giữ phím Ctrl và di chuyển công cụ Eliptical Marquee vào trong vùng lựa chọn. Bây giờ con trỏ sẽ  
xuất hiện hình chiếc kéo  
chỉ ra rằng vùng lựa chọn đó sẽ bị cắt khỏi vị trí hiện tại.  
Chú ý: Khi bạn dùng phím tắt Ctrl để tạm thời chuyển sang công cụ Move, bạn không cần phải tiếp tục  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
9
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
giữ phím khi bạn bắt đầu kéo. Công cụ Move vẫn được chọn ngay cả khi bạn đã nhả chuột. Photoshop  
sẽ tự động quay lại công cụ lựa chọn bạn dùng trước đó khi bạn bỏ chọn, bằng cách nhấp ra ngoài  
vùng lựa chọn hoặc sử dụng lệnh Deselect.  
3. Kéo hình Oval vào cuốn sách để nó nằm ở vị trí gần tâm (bạn sẽ dùng một kỹ thuật khác để di  
chuyển hình Oval vào vị trí chính xác mà bạn muốn. Đừng bỏ chọn.  
Di chuyển với phím mũi tên trên bàn phím  
Bạn có thể tạo ra những thay đổi nhỏ đến vùng lựa chọn bằng cách sử dụng phím mũi tên trên bàn  
phím để di chuyển hình Oval tịnh tiến với tỉ lệ là 1 hoặc 10 Px một lần nhấn. Khi công cụ lựa chọn của  
bạn đang được chọn trong hộp công cụ, phím mũi tên di chuyển vùng lựa chọn chứ không phải nội  
dung trong đó. Khi công cụ Move được chọn, phím mũi tên sẽ di chuyển vùng lựa chọn và nội dung  
của nó. Trước khi bắt đầu bạn phải chắc rằng hình Oval vẫn đang được chọn.  
1. Trong hộp công cụ chọn Move Tool và nhấn phím mũi tên (  
) trên bàn phím một vài lần để di  
chuyển hình Oval lên trên. Chú ý mỗi lần bạn nhấn phím mũi tên hình Oval sẽ di chuyển 1 Px tương  
ứng. Hãy thực hành với phím mũi tên để hiểu rõ hơn nó tác động đến vùng lựa chọn như thế nào.  
2. Giữ phím Shift và nhấn phím mũi tên. Bạn có thấy vùng lựa chọn được di chuyển 10 Px một lúc  
không? đôi khi đường biên bao quanh vùng lựa chọn có thể làm bạn phân tâm khi xử lý ảnh. Bạn có  
thể tạm thời dấu đường biên đi mà không phải là bỏ chọn và sau đó lại hiện vùng lựa chọn sau khi bạn  
đã hoàn thành công việc xử lý.  
3. Chọn View > Show > Selection Edges hoặc View > Extras. Vùng lựa chọn xung quanh hình Oval sẽ  
biến mất.  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
10  
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
Chú ý: Đôi khi tôi dùng lệnh này và quên mất là mình đã chọn, cho nên khi tôi vẽ hoặc làm một cái gì  
đó bên ngoài thì không được! tưởng làm sao! he he! chỉ việc lập lại bước 3 để hiện lại vùng lựa chọn  
thôi!  
4. Sử dụng phím mũi tên để di chuyển hình Oval cho đến khi nó được đặt ở vị trí mà bạn muốn. Sau đó  
chọn View > Show > Selection Edges hoặc View > Extras  
5. Chọn Select > Deselect hoặc nhấn Ctrl-D để bỏ chọn.  
Chọn từ tâm của hình  
Đôi khi sẽ dễ dàng hơn để tạo một vùng lựa chọn Tròn hay vuông bằng cách vẽ từ tâm của đối tượng  
ra phía ngoài. Sử dụng cách này bạn sẽ tạo một vùng lựa chọn cho hình cầu.  
1. Trong hộp công cụ chọn Zoom Tool và phóng hình cầu lên khoảng 300%.  
2. Trong hộp công cụ chọn Ellipt Marq  
3. Di chuyển con trỏ vào gần tâm của hình cầu. Bạn có thể sử dụng trục đỡ của hình cầu và đường  
xích đạo để xác định tâm của nó.  
4. Nhâp và kéo nhưng không thả chuột, giữ phím Alt và tiếp tục kéo vùng lựa chọn ra đến ngoài của  
hình cầu. Để ý rằng vùng lựa chọn được đặt ở tâm thông qua điểm khởi đầu.  
Bạn có thể nhần phím Shift trong khi bạn tạo vùng lựa chọn để cho hình elip của bạn là một hình  
tròn tuyệt đối. Nếu bạn giữ phím Shift trong khi sử dụng Rect Marq bạn sẽ tạo được một hình vuông  
tuyệt đối.  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
11  
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
5. Khi bạn đã hoàn toàn lựa chọn hình cầu đó, thả chuột và thả phím Alt và cả phím Shift nếu bạn dùng  
nó. ĐỪNG bỏ chọn bởi vì chúng ta sẽ dùng vùng lựa chọn này cho phần sau.  
Nếu cần thiết, điều chỉnh vùng lựac họn bằng cách sử dụng một trong những cách bạn đã học trước  
đây. Nếu bạn chẳng may bỏ phím Alt trước khi bạn thả chuột thì bạn phải làm lại lần nữa! cái tật táy  
máy mãi không bỏ được!  
Di chuyển và thay đổi những Px của vùng lựa chọn  
Bây giờ bạn sẽ sử dụng công cụ Move để di chuyển hình cầu sang phía trên bên phải của hình. Sau đó  
bạn sẽ tạo ra một thay đổi hoàn toàn bằng cách thay đổi màu của hình cầu với một hiệu ứng đẹp mắt.  
Trước khi bắt đầu, bạn phải xem xem hình cầu còn được chọn hay không. Nếu không thì bạn phải làm  
lại thoai!  
1. Chọn View > Fit on Screen để điều chỉnh độ phóng đại như thế tấm hình sẽ phủ đầy cửa sổ.  
2. Trong hộp công cụ chọn Move Tool ( ). Để ý rằng hình cầu vẫn đang được chọn.  
3. Đăt con trỏ vào trong vùng lựa chọn. Con trỏ sẽ biến thành mũi tên với một biểu tượng hình chiếc  
kéo (  
) để chỉ ra rằng nếu kéo vùng lựa chọn sẽ cắt nó ra khỏi vị trí hiện tại và di chuyển nó đến một  
vị trí mới.  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
12  
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
4. Kéo hình cầu lên trên gần với góc phải của hình. Nếu bạn muốn điều chỉnh vị trí sau khi dừng kéo,  
đơn giản là kéo lại lần nữa. Hình cầu vẫn được chọn trong suốt quá trình thao tác.  
5. Chọn Image > Adjustments > Invert.  
Màu sắc của hình cầu sẽ bị nghịch đảo, cho nên bây giờ nó là mầu âm bản của hình gốc.  
6. Lưu lại hình nếu bạn muốn! he he! theo tôi chắc cũng chẳng cần! he he. Nhưng đừng bỏ chọn!  
chúng ta cần nó cho phần sau.  
Di chuyển và cùng một lúc nhân đôi  
Tiếp đến bạn sẽ di chuyển và nhân đôi vùng lựa chọn cùng một lúc. Nếu hình cẩu của bạn không được  
chọn nữa, bạn phải chọn nó với những kỹ năng đã học  
1. Sử dụng Move Tool và giữ phím Alt và sau đó đặt con trỏ vào trong vùng lựa chọn. Con trỏ sẽ biến  
thành mũi tên kép trắng và đen chỉ ra rằng khi bạn di chuyển vùng lựa chọn nó sẽ copy một hình tương  
tự.  
2. Tiếp tục giữ phím Alt và kéo một hình nhân đổi của hình cầu xuống bên phải. Bạn có thể đặt hình  
cầu nằm đè lên một phần của hình gốc. Thả chuột và bỏ giữ phím Alt, nhưng đừng bỏ chọn ở hình cầu  
vừa được nhân đôi.  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
13  
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
3. Chọn Edit > Transform > Scale để hiển thị một vùng bao quanh vùng lựa chọn  
4. Giữ phím Shift và kéo một góc nào đó để phóng lớn hình cầu sao cho nó to hơn hình gốc một chút.  
Sau đó nhấn Enter để xác nhận thay đổi và ẩn vùng bao quanh. Chú ý là vùng lựa chọn cũng được  
định lại kích thước và hình cầu được nhân đôi vẫn được chọn.  
5. Giữ phím Shift-Alt và kéo hình cầu vừa được copy xuống phía dưới bên phải. Giữ phím Shift và di  
chuyển vùng lựa chọn để di chuyển nó theo một đường thẳng hoặc một góc nghiêng 45º.  
6. Lập lại bước 3 và 4 cho hình cầu thứ 3, nhưng tạo cho nó với độ lơn gấp đôi hình gốc.  
7. Khi bạn hài lòng với kích thước và vị trí của nó chọn Select > Deselect và chọn tiếp File > Save  
Copy vùng lựa chọn hoặc layer  
Bạn có thể sử dụng Move Tool để copy vùng lựa chọn khi bạn kéo chúng trong tấm hình, hoặc bạn có  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
14  
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
thể copy và di chuyển vùng lựa chọn sử dụng lệnh Copy, Copy Merge, Cut và Paste. Kéo với Move  
tool tiết kiệm được bộ nhớ bởi vì không phải sử dụng đến Clipboard như lệnh Copy, Copy Merge, Cut  
và Paste. Photoshop và ImageReady bao gồm một số lệnh cắt và dán sau:  
•
•
•
Lệnh Copy sẽ sao chép vùng lựa chọn trên layer hiện hành.  
Lệnh Copy Merge sẽ copy gộp tất cả những layer nhìn thấy được trong vùng lựa chọn.  
Lệnh Paste dán một vùng cắt hoặc sao chép vùng lựa chọn voà một phần khác của tấm hình  
hoặc vào một tấm hình khác.  
•
Lệnh Paste Into dán một vùng cắt hoặc một vùng lựa chọn nằm trong một vùng lựa chọn khác  
vào cùng một tấm hình hoặc một tấm hình khác. Vùng lựa chọn nguồn được dán lên một layer  
mới, và vùng lựa chọn đích được biến thành một layer mask  
Bạn nên nhớ rằng khi một vùng lựa chọn hoặc một layer được dán vào những hình ảnh có độ phân  
giải khác nhau, vùng được dán vẫn giữ nguyên kích thước Px của nó. Nó có thể làm cho tỉ lệ của vùng  
được dán có kích thước lớn hơn tấm hình mới. Sử dụng lệnh Image Size để làm cho kích thước của  
file nguồn và file đích có cùng độ phân giải.  
Tạo vùng lựa chọn với công cụ Lasso  
Bạn có thể sử dụng công cụ Lasso để tạo vùng lựa chọn mà yêu cầu những đường thẳng và những  
đường tự do. Trong bài học này bạn sẽ dùng công cụ Lasso để chọn chiếc bút mày. Bạn có lẽ phải  
thực tập một chút để làm quen với cách sử dụng công cụ Lasso trong khi thay đổi giữa những đường  
thẳng và vùng lựa chọn tự do. Nếu bạn bị lỗi khi tạo vùng lựa chọn thì hãy bỏ chọn và làm lại.  
1. Chọn Lasso Tool ( ) và bắt đầu từ điểm phía dưới bên trái của tấm hình, kéo nó xung quanh quản  
bút, và đi theo đường viền của chiếc bút càng chính xác càng tốt. Bạn đừng thả chuột ra nhé! giữ chẹt  
nó lại cho phê!  
2. Giữ phím Alt và thả chuột con trỏ của bạn sẽ biến thành Polygonsal Lasso (  
)
3. Bắt đầu nhấp chuột từ nắp bút và ở khúc lượn của chiếc bút để thêm những điểm neo, sử dụng  
những đường ngắn hoặc dài để hợp với đường viền của chiếc bút. Nhớ giữ phím Alt trong suốt quá  
trình chọn nhé  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
15  
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
4. Khi bạn chọn đến đoạn cong của chiếc ngòi bút, giữ chuột trái và thả phím Alt ra cho nó thở một xí!.  
Con trỏ sẽ trở lại thành công cụ Lasso! phù! tưởng mất!  
5. Kéo thật cẩn thận xung quanh ngòi bút và vẫn giữ chuột trái.  
6. Khi bạn đã chọn được hết ngòi bút và đến phần thân bút, bạn lại giữ phím Alt xuống lần nữa, đồng  
thời thả chuột trái và bắt đầu nhấp chuột dọc theo phía dưới của chiếc bút. Cứ tiếp tục như vậy cho  
đến khi bạn quay lại điểm xuất phát.  
7. Đến gần khúc cuối bạn phải nhấp chuột chính xác vào điểm bắt đầu để đóng vùng lựa chọn lại, nhả  
phím Alt để nó thở được roài, và sau đó thả chuột trái không nó chết bẹp mất. Chiếc bút đã hoàn toàn  
được chọn.  
Xoay vùng lựa chọn  
Đến bây giờ bạn đã có thể di chuyển vùng được lựa chọn và nghịc đảo lại màu của vùng lựa chọn.  
Nhưng còn rất nhiều thứ mà bạn có thể làm với vùng lựa chọn. Trong phần này bạn sẽ học cách biến  
đổi vùng lựa chọn.  
1. Giữ Ctrl và kéo vùng lựa chọn của chiếc bút xuống dưới về bên trái cuốn sách một xíu.  
2. Chọn Edit > Transform > Rotate. Chiếc bút và vùng lựa chọn sẽ được bao bọc bởi một đường chấm  
chấm và con trỏ biến thành mũi tên hai đầu (  
)
3. Di chuyển con trỏ ra ngoài vùng chấm chấm đó và kéo để xoay chiếc bút theo hướng nào bạn thích.  
Sau đó nhấn Enter để thiết lập thay đổi.  
4. Nếu cần bạn có thể chọn Move Tool và kéo để thay đổi vị trí của chiếc bút. Khi bạn đã hài lòng với vị  
trí của chiếc bút chọn Select > Deselect  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
16  
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
5. Chọn File > Save  
Lựa chọn bằng công cụ Magnetic Lasso  
Bạn có thể sử dụng Magnetic Lasso trong Photoshop để tạo một vùng lựa chọn tự do với những hình  
có độ tương phản cao giữa viền và nền. Khi bạn tạo vùng lựa chọn với Magnetic Lasso, đường lựa  
chọn sẽ tự động dính vào mép của đối tượng khi bạn di chuyển. Bạn cũng có thể điều khiển hướng  
của nó trong khi chọn bằng cách thỉnh thoảng nhấp chuột một cái để khoá những điểm lựa chọn lại.  
Trong ImageReady cũng có công cụ Magnetic Lasso)  
Bây giờ bạn sẽ di chuyển chiếc khoá vào giữa hình oval màu đen mà bạn vừa đặt lên trên cuốn sách ở  
phần trên, sử dụng công cụ Magnetic Lasso để chọn chiếc khoá.  
1. Chọn Magnetic Lasso ( ) được ẩn dưới công cụ Lasso ( ).  
2. Nhấp chuột một lần vào viền của chiếc khoá, và bắt đầu men theo viền của chiếc khoá bằng cách di  
chuyển con trỏ Magnetic Lasso dọc theo đường biên, cố gằng đặt con trỏ càng gần đối tượng càng tốt.  
Cho dù bạn không giữ chuột xuống nhưng nó vẫn dính vào đường biên và tự động thêm những điểm  
neo.  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
17  
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
Nếu bạn nghĩ công cụ không bám gần vào đối tượng do độ tương phản không cao, bạn có thể tự  
đặt điểm neo trên đường biên của đối tượng bằng cách nhấp chuột. Bạn có thể thêm bao nhiêu điểm  
neo tuỳ thích. Bạn cũng có thể loại bỏ điểm neo và quay lại với vị trí trước đó bằng cách nhấn phím  
Delete.  
3. Khi bạn di chuyển đến phía bên trái của chiếc khoá, và quay lại điểm bắt đầu thì bạn nhấp đúp chuột  
để đóng vùng lựa chọn lại.  
4. Nhấp đúp vào Hand Tool  
để cho tấm hình phủ đầy màn hình.  
5. Chọn Move Tool và kéo cái khoá đến điểm giữa của hình Oval màu đen ở giữa của cuốn sách.  
6. Chọn Select > Deselect.  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
18  
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
Làm mềm mại đường biên của vùng lựa chọn  
Bạn có thể làm mềm mại đường biên của vùng lựa chọn bằng chức nắng anti-aliasing và Feathering.  
Anti-aliasing: Làm mềm những đường răng cưa của vùng lựa chọn bằng cách làm mờ khoảng màu  
giao nhau giữa px của đường biên và của hình nền. Bởi vì chỉ có duy nhất những Px của đường biên  
thay đổi chứ không ảnh hưởng đến những chi tiết khác của tấm hình. Anti-aliasing rất hữu dụng khi  
bạn dùng để cắt, copy và dán vùng lựa chọn để ghép hình. Những công cụ có thể sử dụng anti-aliasing  
là: Lasso, Polygonsal Lasso, Magnetic Lasso, Rounded rectangle marquee, elliptical marquee và Magic  
Wand. (chọn một công cụ trên để hiện thị thanh tuỳ biến công cụ) Bạn phải đánh dấu vào hộp kiểm  
Anti-aliasing trước khi sử dụng những công cụ này. Một khi vùng lựa chọn được tạo, bạn không thể  
thêm chức năng Anti-aliasing.  
Feathering: Làm mờ đường biên bằgn cách thiết lập một vùng giao nhau giữa vùng lựa chọn và những  
Px bao quanh nó. Những phần bị mờ này sẽ làm mất đi một chút chi tiết ở đường biên của đối tượng.  
Bạn có thể thiết lập feathering cho những công cụ marquee, lasso, polygonal lasso hoặc magnetic  
lasso khi bạn đang sử dụng công cụ hoặc bạn có thể thêm giá trị feathering cho một công cụ hiện  
hành. Bạn sẽ thấy hiệu ứng Feathering xuất hiện khi bạn di chuyển, cắt hoặc copy vùng lựa chọn.  
•
•
•
Để sử dụng Anti-Aliasing, chọn công cụ Lasso, polygonal lasso, magnetic lasso, rounded  
rectangle marquee, (ImageReady), elliptical marquee hoặc magic wand tool. Chọn Anti-aliasing  
trên thanh tuỳ biến công cụ.  
Để thiết lập vùng feather cho đường viền của vùng lựa chọn, chọn bất kỳ một công cụ Lasso  
nào hoặc Marquee. Điền giá trị Feather vào thanh tuỳ biến công cụ. Giá trị này quyết định độ  
rộng của vùng feather và có thể điền vào với giá trị từ 1 - 250  
Để xác định đường Feather cho vùng lựa chọn đã có, chọn Select > Feather và điền một giá trị  
bất kỳ vào ô Raius và nhấn OK>  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
19  
Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn  
Cắt hình và xoá nó trong vùng lựa chọn  
Photoshop CS  
Để hoàn thành bài học này, bạn sẽ cắt lại tấm hình cho đến khi vừa ý và xoá đi những chi tiết của nền  
còn dư lại khi bạn di chuyển vùng lựa chọn. Ở cả Photoshop và ImageReady, bạn có thể sử dụng cả 2  
công cụ cắt hoặc lệnh cắt (Crop) để cắt một tấm hình. Trong ImageReady, sử dụng lệnh Crop hoặc  
công cụ Crop để cắt một tấm hình.  
Trong Image Ready sử dụng lệnh Crop hoặc công cụ Crop với thiết lập là Hide để tạo những yếu  
tố động được di chuyển từ một vùng không nhìn thấy vào vùng nhìn thấy được.  
1. Chọn công cụ Crop ( ) hoặc nhấn C để đổi từ công cụ hiện hành thành công cụ Crop.  
2. Di chuyển con trỏ vào trong tấm hình, kéo một đường chéo từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên  
phải để tạo một vùng lựa chọn. Sau khi bạn kéo xong, nhìn vào thanh tuỳ biến công cụ và bỏ đánh dấu  
ở hộp kiểm Perspective (nếu đánh dấu).  
3. Điều chỉnh vùng crop nếu cần:  
•
•
Nếu bạn cần định lại vị trí của vùng cắt, đặt con trỏ vào trong vùng đó va kéo.  
Nếu bạn muốn định lại kích ỡ thì đặt nó ra gần mép ngoài và kéo  
4. Khi vùng cắt đã ở vị trí như bạn muốn, nhấn Enter để thiết lập vùng cắt.Vùng cắt này có thể bao gồm  
một chút màu xám của hình nền mà bạn chọn để di chuyển.  
5. Sử dụng công cụ lựa chọn hoặc công cụ Lasso Tool  
để kéo vùng lựa chọn xunh quanh vùng mà  
có một vài những điểm chấm xám, cẩn thận đừng để những chi tiết của đối tượng bị dính vào vùng lựa  
www.vietphotoshop.com - Bá tước Monte Cristo  
20  
Tải về để xem bản đầy đủ
pdf 22 trang myanh 24440 Free
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo trình Photoshop CS - Chương 4: Làm việc với vùng lựa chọn", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • pdfgiao_trinh_photoshop_cs_chuong_4_lam_viec_voi_vung_lua_chon.pdf
  • psd04End.psd
  • psd04Start.psd