Giáo trình SolidWork 2001 - Chương 10: Ví dụ tạo khuôn đúc

Ch-¬ng 10  
VÝ dô t¹o khu«n ®óc  
10.1. T¹o mÉu ®óc trªn b¶n vÏ chi tiÕt  
H×nh 10.1: Hai nöa lßng khu«n  
10.1.1. T¹o Base cho mÉu ®óc  
1. Më mét b¶n vÏ chi tiÕt tõ tab Tutorial vµ më mÆt ph¼ng vÏ ph¸c.  
2. VÏ mét ®-êng Centerline theo ph-¬ng ngang ®i qua gèc to¹ ®é vµ mét ®-êng th¼ng  
nghiªng (h×nh 10.2a)  
Gi÷ phÝm Ctrl vµ chän 2 ®-êng th¼ng võa t¹o.  
3. KÝch Mirror  
hoÆc chän Tools > Sketch Tools > Mirror  
(a)  
(b)  
H×nh 10.2  
KÕt qu¶ ta ®-îc mét ®-êng th¼ng míi ®èi xøng qua ®-êng th¼ng Centerline (h×nh  
10.2a).  
4. KÝch Tangent Arc  
, hoÆc chän Tools > Sketch Entity > Tangent Arc. T¹o 2  
cung trßn tiÕp tuyÕn (h×nh 10.2b).  
5. KÝch Dimension  
nh- trªn h×nh 10.2b.  
vµ ghi c¸c kÝch th-íc  
6. KÝch Extruded Boss/Base  
, hoÆc chän  
Insert > Base > Extrude.  
Hép tho¹i Base-Extrude xuÊt hiÖn.  
7. Trong Direction 1 nhËp c¸c th«ng sè sau:  
•
NhËp ®iÒu kiÖn cuèi End Condition lµ  
Mid Plane vµ chiÒu s©u Depth  
lµ  
60mm.  
H×nh 10.3  
•
•
KÝch Draft On/Off  
Angle lµ 100.  
, vµ nhËp gãc nghiªng  
NÕu cÇn thiÕt xo¸ hép kiÓm Draft Outward  
8. KÝch OK  
.
10.1.2. T¹o Boss cho mÉu ®óc  
1. Më mÆt ph¼ng vÏ ph¸c trªn bÒ mÆt  
tr-íc cña chi tiÕt, vµ kÝch Normal To  
.
2. Trªn mÆt ph¼ng vÏ ph¸c t¹o 2 ®-êng  
trßn (h×nh 10.4).  
3. T¹o rµng buéc Coradial (®ång t©m  
vµ b¸n kÝnh) gi÷a ®-êng trßn lín víi  
cung trßn lín vµ ®-êng trßn nhá víi  
cung trßn nhá.  
H×nh 10.4  
•
KÝch Add Relation  
Tools > Relations > Add.  
, hoÆc chän  
•
•
•
Chän ®-êng trßn lín vµ mÐp trong cña cung trßn lín (h×nh 10.5a).  
Chän rµng buéc Coradial.  
KÝch Apply.  
4. T-¬ng tù nh- b-íc 3, ta t¹o rµng buéc Coradial gi÷a ®-êng trßn nhá vµ cung trßn  
nhá (h×nh 10.5a), sau ®ã ®ãng hép tho¹i Add Geometric Relations.  
5. KÝch Extruded Boss/Base  
, vµ thùc hiÖn c¸c b-íc sau:  
NhËp ®iÒu kiÖn cuèi End Condition lµ Blind, vµ Depth lµ 20mm.  
KÝch Draft On/Off  
, nhËp gãc nghiªng Angle lµ 300 .  
NÕu cÇn thiÕt xo¸ hép kiÓm Draft Outward.  
•
•
•
6 Click OK .  
Rµng buéc Coradial  
(a)  
(b)  
H×nh 10.5  
10.1.3. Liªn kÕt gi¸ trÞ cña c¸c kÝch th-íc  
Cã thÓ lµm cho gãc nghiªng cña Base vµ Boss lu«n lu«n b»ng nhau, b»ng c¸ch liªn  
kÕt gi¸ trÞ cña kÝch th-íc. Khi ®ã nÕu ta thay ®æi gãc nghiªng cña Boss hoÆc Base, th× gi¸  
trÞ gãc nghiªng cña phÇn kia còng ®-îc cËp nhËt theo.  
1. Trªn c©y FMD kÝch chuét ph¶i vµo môc Annotations  
, sau ®ã chän  
Show Feature Dimensions, c¸c kÝch th-íc cña chi tiÕt xuÊt hiÖn (h×nh 10.7a)  
2. KÝch ph¶i chuét lªn gãc nghiªng cña Base (100), vµ chän Link Values.  
3. NhËp tªn Draft cho gãc nghiªng trong hép Name (h×nh 10.6), sau ®ã kÝch OK.  
4. KÝch ph¶i chuét lªn gãc nghiªng cña Boss (300), vµ chän Link Values. Hép tho¹i  
Shared Values xuÊt hiÖn, nhËp tªn Draft vµo hép Name trong hép tho¹i.  
H×nh 10.6  
(a)  
(b)  
H×nh 10.7  
5. KÝch Tools > Options, Trong tab System Options chän General.  
6. Chän hép kiÓm Show dimension names, sau ®ã kÝch OK, khi ®ã hai gãc nghiªng  
cã cïng tªn Draft.  
7. KÝch Rebuild  
, hoÆc chän Edit > Rebuild, chi tiÕt ®-îc x©y dùng l¹i víi cïng  
mét gãc nghiªng cho Base vµ Boss.  
8. KÝch ®óp chuét vµo gãc nghiªng cña Base hoÆc Boss vµ thay ®æi gi¸ trÞ cña gãc  
nghiªng lµ 50.  
9. KÝch Rebuild  
, gãc nghiªng cña c¶ Base vµ Boss ®Òu bÞ thay ®æi.  
10. §Ó t¾t chÕ ®é hiÖn c¸c kÝch th-íc, kÝch chuét ph¶i lªn Annotations  
chän Show Feature Dimensions.  
, vµ bá lùa  
H×nh 10.8  
10.1.4. Vª trßn c¸c mÐp  
1. KÝch Fillet  
2. Chän 2 bÒ mÆt vµ 3 c¹nh (h×nh 10.9a)  
3. NhËp b¸n kÝnh Radius lµ 5mm.  
4. Chän hép kiÓm Tangent propagation.  
,hoÆc chän Insert > Features > Fillet/Round.  
5. KÝch OK  
.
6. L-u l¹i b¶n vÏ víi tªn Widget. sldprt.  
Chän 2 bÒ mÆt  
Chän 3 c¹nh  
(a)  
(b)  
H×nh 10.9  
10.2. T¹o hßm khu«n  
1. Më mét b¶n vÏ chi tiÕt míi tõ tab Tutorial vµ më mÆt ph¼ng vÏ ph¸c.  
2. VÏ h×nh ch÷ nhËt cã mét ®Ønh trïng gèc to¹ ®é vµ c¸c kÝch th-íc lÇn l-ît lµ 300mm x  
200mm.  
3. KÝch Extruded Boss/Base  
hoÆc chän Insert > Base > Extrude.  
Hép tho¹i Extruded Base xuÊt hiÖn.  
4. NhËp ®iÒu kiÖn cuèi End Condition lµ Blind, vµ Depth lµ 200mm.  
5. L-u l¹i b¶n vÏ víi tªn Box.sldprt.  
10.3. ChÌn 2 chi tiÕt võa t¹o vµo trong b¶n vÏ l¾p  
1. Më b¶n vÏ l¾p tõ tab Tutorial, vµ kÝch View > Origins ®Ó hiÖn gèc t¹o ®é trªn mµn  
h×nh ®å ho¹.  
2. HiÖn c¸c cöa sæ b¶n vÏ trªn mµ h×nh (kÝch Window > Tile Horizontally hoÆc  
>Tile Vertically)  
Lóc nµy trªn mµn h×nh cã ba cöa sæ cña ba b¶n vÏ ®-îc më: Widget.sldprt,  
Box.sldprt vµ Assem1. (®ãng l¹i c¸c cöa sæ kh¸c ngoµi ba cöa sæ trªn).  
3. Trong cöa sæ cña b¶n vÏ Box.sldprt kÝch chuét vµo chi tiÕt Box trªn c©y  
FeatureManager design tree kÐo nã vµo cöa sæ cña b¶n vÏ Assem1 vµ th¶ vµo  
gèc t¹o ®é trªn mµn h×nh ®å ho¹. Chó ý sù thay ®æi cña con trá  
gèc to¹ ®é.  
nÕu nã trïng víi  
4. KÐo chi tiÕt widget tõ mµn h×nh ®å ho¹  
cña cöa sæ b¶n vÏ Widget.sldprt vµ th¶  
nã vµo bªn c¹nh cña chi tiÕt chi tiÕt  
Box trong b¶n vÏ l¾p.  
5. KÝch Maximize cña cöa sæ b¶n vÏ l¾p,  
vµ thay ®æi h-íng nh×n lµ Isometric  
6. Trªn  
.
c©y  
FeatureManager design tree kÝch vµo  
bªn c¹nh ®Ó më réng c©y.  
10.4 §Æt chi tiÕt Widget vµo t©m cña  
Box  
H×nh 10.10  
1. KÝch chuét ph¶i lªn chi tiÕt Box trªn c©y FeatureManager design tree, vµ chän  
Component Properties. KÝch Color, sau ®ã kÝch Advanced.  
2. Trong hép tho¹i Advanced Properties, kÐo thanh tr-ît Transparency sang bªn  
ph¶i, gÇn ®iÓm gi÷a cña thanh ®Ó lµm cho chi tiÕt cã tÝnh trong suèt. Sau ®ã kÝch  
OK ®Ó ®ãng tõng hép tho¹i mét.  
3. KÝch Move Component  
, vµ kÝch chuét chän chi tiÕt widget trªn mµn h×nh ®å  
ho¹. KÐo chi tiÕt vµo bªn trong chi tiÕt Box. Ta cã thÓ thay ®æi h-íng nh×n vµ tiÕp tôc  
di chuyÓn chi tiÕt widget cho tíi khi nã n»m ë vÞ trÝ xÊp xØ t©m cña Box.  
4. KÝch Mate  
hoÆc chän Insert > Mate.  
Hép tho¹i Mate xuÊt hiÖn.  
5. Chän tab FeatureManager trong cöa sæ qu¶n lý b¶n vÏ ®Ó xuÊt hiÖn c©y  
FeatureManager design tree.  
6. KÝch mÆt ph¼ng Front cña chi tiÕt Box vµ bÒ mÆt Front cña chi tiÕt Widget. KÝch  
Distance  
, nhËp 100mm, vµ kÝch Preview ®Ó quan s¸t.  
7. KÝch Rotate View  
, vµ quay mµn h×nh ®å ho¹ ®Ó quan s¸t vÞ trÝ cña chi tiÕt  
widget. NÕu cÇn thiÕt xo¸ hép kiÓm Flip dimension vµ kÝch Preview ®Ó quan s¸t  
l¹i.  
8. KÝch  
®Ó gi÷ hép tho¹i Mate trªn mµn h×nh ®Ó thùc hiÖn nh÷ng rµng buéc tiÕp  
theo.  
9. KÝch OK  
.
10. Thªm mét rµng buéc vÒ kho¶ng c¸ch  
gi÷a mÆt ph¼ng Top cña chi  
tiÕt Box, vµ mÆt ph¼ng Top cña chi  
tiÕt Widget. X¸c ®Þnh kho¶ng c¸ch lµ  
100mm, kÝch Preview, vµ xo¸ hép  
kiÓm Flip dimension nÕu cÇn thiÕt.  
11. LÆp l¹i c¸c b-íc trªn cho mÆt ph¼ng  
Right cña 2 chi tiÕt, víi kho¶ng c¸ch  
lµ 150mm.  
Sau khi t¹o c¸c rµng buéc trªn th× chi  
tiÕt widget n»m ë t©m cña chi tiÕt  
box (h×nh 10.11).  
12. §ãng hép tho¹i Mate.  
H×nh 10.11  
13. L-u l¹i b¶n vÏ víi tªn Mold.sldasm.  
10.6. T¹o lßng khu«n trong chi tiÕt Box  
Trong phÇn nµy, cÇn hiÖu chØnh chi tiÕt Box trong b¶n vÏ l¾p. Cã thÓ thay ®æi chi tiÕt  
Box tõ mét khèi ®Æc sang mét khèi rçng ë gi÷a cã h×nh d¹ng t-¬ng tù chi tiÕt Widget.  
1. KÝch Hidden in Gray  
.
2. Chän chi tiÕt Box trªn c©y FeatureManager design tree hoÆc trªn mµn h×nh ®å  
ho¹, sau ®ã kÝch Edit Part trªn thanh c«ng cô Assembly.  
Chi tiÕt Box chuyÓn sang mµu hång trªn mµn h×nh ®å ho¹ vµ trªn c©y  
FeatureManager design tree . Thanh tr¹ng th¸i ë phÝa d-íi bªn gãc ph¶i hiÓn thÞ “Editing  
Part”.  
3. KÝch  
Cavity  
trªn  
thanh  
c«ng  
cô Mold Tools, hoÆc  
kÝch  
Insert > Features > Cavity.  
Hép tho¹i Cavity xuÊt hiÖn.  
4. Chän chi tiÕt Widget trªn c©y FeatureManager design tree.  
Tªn cña chi tiÕt xuÊt hiÖn trong hép Design component.  
5. Chän Component Centroids cho hép Type, Scaling Factor in % lµ 2, vµ chän  
hép kiÓm Uniform .  
6. KÝch OK ®Ó t¹o lßng hèc rçng cã h×nh d¹ng cña chi tiÕt Widget.  
7. KÝch EditPart ®Ó t¾t chÕ ®é hiÖu chØnh trong b¶n vÏ l¾p.  
8. L-u l¹i b¶n vÏ l¾p.  
10.7. C¾t khu«n ®óc  
B-íc cuèi cïng lµ c¾t chi tiÕt Box thµnh 2 nöa cña khu«n.  
1. Chän  
chi  
tiÕt  
Box trªn  
mµn  
h×nh  
®å  
ho¹  
hoÆc  
trªn  
c©y  
FeatureManager design tree, vµ kÝch File > Derive Component Part.  
Mét cöa sæ cña b¶n vÏ chi tiÕt xuÊt hiÖn.  
2. KÝch  
sau ®ã kÝch Hidden in Gray hoÆc lµ Wireframe ®Ó quan s¸t lç hæng bªn  
trong chi tiÕt.  
3. Chän mét bÒ mÆt ®Ó më mÆt ph¼ng vÏ  
ph¸c (h×nh 10.12).  
Chän c¹nh  
4. Chän mét c¹nh khÐp kÝn cña hèc (h×nh  
10.12).  
C¹nh nµy thuéc mÆt ph¼ng chia chi tiÕt  
Box thµnh 2 lßng khu«n (khu«n trªn vµ  
khu«n d-íi).  
5. KÝch Convert Entities  
Tools >  
hoÆc chän  
Sketch Tools  
>
Convert Entities ®Ó chiÕu c¹nh ®·  
chän ë trªn lªn mÆt ph¼ng vÏ ph¸c.  
Chän mÆt  
H×nh 10.12  
6. Chän ®-êng th¼ng vµ kÐo ®iÓm cuèi  
cña ®-êng th¼ng më réng ra toµn bé bÒ mÆt cña chi tiÕt trªn mÆt ph¼ng vÏ ph¸c.  
7. KÝch Extruded Cut  
Cut-Extrude xuÊt hiÖn.  
,
hoÆc chän Insert > Cut > Extrude. Hép tho¹i  
•
•
•
NhËp ®iÒu kiÖn cuèi End Condition lµ Through All.  
Xo¸ hép kiÓm Flip side to cut.  
Chó ý h-íng cña mòi tªn xuÊt hiÖn trªn mµn h×nh ®å ho¹. nã cho biÕt phÇn vËt liÖu  
sÏ bÞ c¾t bá.  
8. KÝch OK  
.
9. KÝch Shaded  
tiÕt Box.  
, vµ xoay chi tiÕt ®Ó ta cã thÓ quan s¸t ®-îc lßng khu«n trong chi  
10. L-u l¹i nöa khu«n nµy víi tªn lµ Top_mold.sldprt.  
11. §Ó t¹o nöa khu«n kia, trë l¹i cöa sæ cña b¶n vÏ l¾p vµ thùc hiÖn l¹i c¸c b-íc tõ 1  
®Õn 7.  
12. L-u l¹i nöa khu«n nµy víi tªn lµ Bottom_mold.sldprt.  
doc 9 trang myanh 18440 Free
Bạn đang xem tài liệu "Giáo trình SolidWork 2001 - Chương 10: Ví dụ tạo khuôn đúc", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • docgiao_trinh_solidwork_2001_chuong_10_vi_du_tao_khuon_duc.doc