Bài tập thực hành môn Nhập môn lập trình - Tuần 1: Cài đặt môi trường, soạn thảo, biên dịch và thực thi mã nguồn với Visual Studio

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN TP.HCM  
KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN  
HỆ CHÍNH QUI – LỚP CỬ NHÂN TÀI NĂNG 2014  
MÔN: NHẬP MÔN LẬP TRÌNH  
BÀI TẬP THỰC HÀNH  
Tuần 1  
CÀI ĐẶT MÔI TRƯỜNG, SOẠN THẢO,  
BIÊN DỊCH VÀ THỰC THI MÃ NGUỒN VỚI  
VISUAL STUDIO  
ĐẶNG HOÀNG HẢI  
ĐỖ NGUYÊN KHA  
TP.HCM, ngày 13 tháng 10 năm 2014  
1 Quy định  
− Nộp bài theo thời gian quy định trên moodle, không nhận bài nộp trễ  
− Không nộp bin, debug… chỉ bao gồm tập tin mã nguồn và project  
− Bài làm giống nhau được điểm 0  
2 Cài đặt Visual Studio trên máy tính cá nhân  
Xem tập tin hướng dẫn và cài đặt Visual Studio trên máy tính cá nhân. Nếu có khó khăn  
hãy hỏi giáo viên hướng dẫn thực hành.  
3 Viết chương trình Hello world  
Hello world thường là chương trình đầu tiên mà lập trình viên viết khi bắt đầu học bất cứ  
ngôn ngữ lập trình (cấp cao). Chương trình có chức năng đơn giản: Xuất ra màn hình câu  
chào “Hello world!”. Phần sau đây hướng dẫn các bạn cách để viết chương trình Hello  
world bằng ngôn ngữ lập trình C/C++ với Visual Studio:  
Bước 1: Khởi động Visual Studio bằng cách nhấp đôi trên biểu tượng Visual  
Studio trên màn hình:  
Bước 2: Chọn menu File > New > Project…  
{dhhai, dnkha}@fit.hcmus.edu.vn  
Bước 3: Chọn Visual C++ > Win32 > Win32 Console Application  
Bước 4: Nhập tên project vào ô Name, ví dụ: HelloWorld. Chọn OK  
Bước 5: Chọn Next  
3
{dhhai, dnkha}@fit.hcmus.edu.vn  
Bước 6: Check vào ô Empty project. Chú ý đây là bước quan trọng, nếu quên  
chọn phải tạo lại project  
Bước 7: Chọn Finish  
4
{dhhai, dnkha}@fit.hcmus.edu.vn  
Bước 8:Tìm Solution Explorer, nếu không thấy thì tìm trong menu View > Solution  
Explorer (phím tắt Ctrl + W, S – nhấn giữ Ctrl rồi W, nhả W vẫn giữ Ctrl, rồi  
nhấn S)  
Bước 9:Trong Solution Explorer dòng đầu tiên là tên solution (trong một solution có  
nhiều project), nằm trong solution là project HelloWorld đã tạo. Nhấn chuột  
phải và chọn Add > New Item (phím tắt Ctrl + Shift + A)  
Bước 10: Chọn loại tập tin C++ File, nhập vào tên tập tin main.cpp  
5
{dhhai, dnkha}@fit.hcmus.edu.vn  
Bước 11: Nhấp đôi và tập tin main.cpp trong Solution Explorer để mở tập tin  
Bước 12: Gõ vào soạn thảo chương trình Hello world như sau (tự gõ)  
#include <stdio.h>  
int main(int argc, char** argv) {  
printf("Hello world!");  
return 0;  
}
Bước 13: Chọn File > Save hoặc phím tắt Ctrl + S để lưu tập tin  
Bước 14: Chọn Build > Compile hoặc phím tắt Ctrl + F7 để biên dịch tập tin, kiểm  
tra kết quả biên dịch thành công. Nếu không thành công, sẽ có thông báo  
lỗi bằng tiếng Anh, cố gắng sửa lỗi chương trình. Nếu không thể giải  
quyết được hãy yêu cầu sự giúp đỡ của giáo viên hướng dẫn trước khi  
tiếp tục  
6
{dhhai, dnkha}@fit.hcmus.edu.vn  
Bước 15: Nhấp phải vào project trên Solution Explorer chọn Open Folder in  
Windows Explorer  
Bước 16: Nhớ đường dẫn thư mục chứa project để nộp bài  
Bước 17: Vào thư mục Debug, kiểm tra xem có tập tin main.obj, tập tin đã biên dịch  
từ tập mã nguồn  
Bước 18: Trở lại Visual Studio chọn Build > Build Solution hoặc Build HelloWorld  
(tên project) để liên kết mã nguồn và tạo tập tin thực thi  
Bước 19: Kiểm tra trong thư mục Debug (như bước 17) xem có tập tin thực thi  
HelloWorld.exe không?  
Bước 20: Mở command line bằng cách nhấn phím Windows + R hoặc Start > Run  
Bước 21: Gõ cmd và enter  
7
{dhhai, dnkha}@fit.hcmus.edu.vn  
Bước 22: Dùng lệnh cd chuyển vào thư mục Debug của project. Sao chép đường dẫn  
từ Windows Explorer bằng Copy (Ctrl + C)  
Bước 23: Gõ cd vào khung lệnh, nhấp phải chọn Paste đường dẫn và enter  
Bước 24: Gõ dir và enter để xem nội dung thư mục (giống với nội dung nhìn thấy  
trong Windows Explorer)  
8
{dhhai, dnkha}@fit.hcmus.edu.vn  
Bước 25: Gõ HelloWorld.exe (hoặc HelloWorld) để thực thi thử tập tin  
Bước 26: Chương trình HelloWorld thực thi và in ra màn hình chuỗi “Hello world!”.  
Chúc mừng các bạn đã viết chương trình đầu tiên thành công ^_^  
4 Thực thi ngay trong Visual Studio  
Thay vì sử dụng dòng lệnh để gọi thực thi, các bạn có thể dùng menu của Visual Studio  
để thực thi chương trình  
9
{dhhai, dnkha}@fit.hcmus.edu.vn  
Chọn Start Without Debugging (Ctrl + F5)  
5 Hướng dẫn nộp bài trên moodle  
Bước 1: Mở project trong Windows Explorer (như đã hướng dẫn ở trên)  
Bước 2: Xóa thư mục Debug và ipch (nếu có), chú ý không xóa các tập tin khác đặc  
biệt là các tập tin .cpp  
Bước 3: Chọn thư mục chứa các project của Visual Studio (từ thư mục hiện tại lên  
hai cấp)  
10  
{dhhai, dnkha}@fit.hcmus.edu.vn  
Bước 4: Kiểm tra thấy thư mục HelloWorld  
Bước 5: Nén thư mục dùng thành MSSV.zip hoặc MSSV.rar  
Bước 6: Truy cập moodle của môn học  
11  
{dhhai, dnkha}@fit.hcmus.edu.vn  
Bước 7: Chọn link nộp Bài tập thực thành tại lớp tuần 1  
Bước 8: Chọn tập tin và chờ nộp bài. Nếu nộp thành công sẽ có thông báo  
Chú ý:  
• Mỗi bài tập sẽ có link nộp khác nhau  
12  
{dhhai, dnkha}@fit.hcmus.edu.vn  
• Hạn chót nộp bài được thể hiện trong mỗi link, bài phải được nộp trước thời hạn,  
sau đó không thể nộp được nữa…  
• Thường tập tin nộp bài là tập tin nén tên MSSV.zip hoặc MSSV.rar  
13  
pdf 13 trang myanh 21680 Free
Bạn đang xem tài liệu "Bài tập thực hành môn Nhập môn lập trình - Tuần 1: Cài đặt môi trường, soạn thảo, biên dịch và thực thi mã nguồn với Visual Studio", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

File đính kèm:

  • pdfbai_tap_thuc_hanh_mon_nhap_mon_lap_trinh_tuan_1_cai_dat_moi.pdf